Alibaba ถูกรัฐบาลจีนปรับ 2,800 ล้านเหรียญ ในข้อหาผูกขาด ! ประเด็นนี้เป็นทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบในเวลาเดียวกัน

HomeNews

Alibaba ถูกรัฐบาลจีนปรับ 2,800 ล้านเหรียญ ในข้อหาผูกขาด ! ประเด็นนี้เป็นทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบในเวลาเดียวกัน

Last Updated on 10/04/2021

ผมเพิ่งเขียนข่าวมังเกอร์ลงทุนใน Alibaba ไปเมื่อเช้า เย็นแทบตกเก้าอี้ !
วันนี้มีข่าวออกมาอีกว่า Alibaba โดยรัฐบาลจีนสั่งปรับ 2,800 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 18,000 ล้านหยวน

นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หุ้น BABA ตกลงมาจากจุดสูงสุด รวมๆไปกับสาเหตุอื่นเช่นการที่ Ant Financial ถูกสกัดดาวรุ่งไม่ให้เข้าตลาดหุ้นช่วงปลายปี และข่าวการหายตัวไปของ Jack Ma

อย่างไรก็ตามค่าปรับ 2,800 ล้านเหรียญที่แอดคิดว่าชิวๆนะครับ เพราะปีๆนึง BABA มีกำไรปีละไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านเหรียญ ! ค่าปรับครั้งนี้มีสัดส่วนราวๆ 10% ของกำไรสุทธิ

อย่างไรก็ตามการถูกปรับครั้งนี้อาจทำให้ข่าวร้ายที่กดดันราคาหุ้น BABA อยู่จบลงได้ ในมุมมองของผมถ้าจ่ายแค่ 2800 ล้านเหรียญแล้วจบเรื่อง น่าจะเป็นผลดีกับราคาหุ้น BABA

ถึงยังไงแอดก็ไม่คิดว่าการถูกปรับครั้งนี้เป็นการต้องการทำลาย BABA จริงๆของทางการจีนครับ เพราะถ้าจีนทำแบบนั้น น่าจะทำให้คนไม่กล้ามาลงทุน แต่ผมว่าครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณไปถึง Jack Ma มากกว่าว่าให้ทำตัวให้น่ารักหน่อย ครั้งก่อนเฮียแกเล่นไปด่าระบบการเงินของจีนกลางงานสัมมนาว่า “ทำตัวเป็นโรงจำนำ”

อีกมุมหนึ่งที่น่าคิดคือ ถ้าเราลองย้อนดูประวัติศาสตร์จะเห็นว่าบริษัทที่ทุกวันนี้ใหญ่ๆมากได้เช่น IBM, Microsoft, Google, Facebook ทุกเจ้าโดนปรับเรื่องข้อหาผูกขาดมาแล้วเกือบทั้งหมด แล้วผลเป็นไง? ทำอะไรไม่ได้ ตอนนี้ใหญ่โคตรๆ

ไม่แน่ใจว่าจะเอาแนวคิดแบบนี้มาใช้กับหุ้นจีนได้ไหม คือผมแค่จะบอกว่าหุ้นตัวไหนโดยรัฐบาลปรับ นั่นอาจจะหมายถึงหุ้นตัวนั้นกำลังมีอำนาจ และผลกระทบต่อเศรษฐกิจสูงมาก ทำให้รัฐบาลต้องออกตัว … คิดในมุมนี้อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีในระยะยาว และโอกาสเข้าซื้อก็เป็นไปได้นะครับ

ปล. บริษัท Daily Journal ของ ชาร์ลี มังเกอร์ หุ้นส่วน Berkshire Hathaway กับ Warren Buffett ได้เข้าซื้อหุ้น BABA ไปแล้วกว่า 1 พันล้านเหรียญครับ ใครจะตามเซียนตอนนี้อาจจะเป็นจังหวะที่ดีเพราะต้นทุนต่างกันไม่มากครับ

ชอบบทความข่าวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS