สรุปแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของ Biden

HomeNews

สรุปแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของ Biden

Last Updated on 01/04/2021

เมื่อคืน Biden มีออกมาพูดประกาศแผนลงทุน Infrastructure Plan ครับ มีหลายประเด็นที่นักลงทุนหุ้นต่างประเทศ โดยเฉพาะรถ EV ต้องติดตามครับ

Biden เปิดการแถลงนโยบายด้วยการบอกว่า “Time to Rebuild” ถึงเวลาแล้วที่สหรัฐฯต้องกลับมาสร้างประเทศใหม่ ประเทศนี้ไม่ได้สร้างมาจาก Wallstreet แต่มาจากมือของชนชั้นกลางทุกๆคน

การลงทุน Infrastructure รอบนี้ถือเป็น Once in the Generation สำหรับสหรัฐฯเลยทีเดียว ที่ต้องทำแบบนี้เพราะสหรัฐฯต้องการที่จะชนะจีนให้ได้ในการเป็นผู้นำระดับโลก

งบลงทุนในรอบนี้จะมีเม็ดเงินประมาณ 2 Trillion หรือราวๆ 60 ล้านล้านบาทไทย ใช้เวลาในการลงทุน 8 ปี

ใน 2 ล้านล้านเหรียญนี้จะมีงบประมาณ 620 Billion ที่เป็นการลงทุนใน Infrastructure ไม่ว่าจะเป็น Electric Grid ใหม่ ถนน และสะพาน

แต่ที่สำคัญคือบอกออกมาชัดเจนมากๆว่าจะมีการปูพรมสร้าง EV Charger 500000 จุดตามที่เก็งกันไว้ก่อนหน้านี้ครับ ซึ่งก็ทำให้หุ้น EV Charger อย่าง BLNK ปิดบวกไปรอแล้วถึง 11% เลยทีเดียว

ส่วนเรื่องรถ EV ตรงนี้ Biden เสนอใช้เงิน 174 Billion (5 ล้านล้านบาท) เป็นงบลดหย่อนภาษีและส่วนลดเงินสด ตรงนี้ยังไม่ได้บอกชัดเจนว่าเท่าไหร่ แล้วให้โควตากี่คัน (ตัวเลขเดิมคือ 7500-10000 เหรียญ) และก็มีเรื่องเปลี่ยนรถของรัฐบาลไปเป็น EV ทั้งหมด อันนี้ตลาดรู้อยู่แล้ว

มีเรื่องใหม่โผล่มาหน่อยคือเรื่องรถ Hydrogen ครับ แต่ก็ยังไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมาก ส่วนเรื่อง Made in US ก็ยังไม่ชัดเจนว่ารถ EV ที่จะได้สิทธิ์ลดหย่อนต้อง Made in USA หรือไม่? แต่ผมว่ามีโอกาสสูงนะ เพราะ Biden ต้องการสร้างงานในประเทศ เอาการผลิตจากต่างประเทศกลับมาสหรัฐฯ

งบประมาณของส่วนอื่นๆก็เช่น 300 Billion สำหรับภาคการผลิต 50 Billion สำหรับ Semiconductor และ Research 100 Billion สำหรับโครงข่ายสายส่งไฟฟ้า มีการแบ่งเงินไปสร้างชุมชนให้เด็กและผู้สูงอายุ รวมไปถึงการปรับปรุงโรงเรียนขนานใหญ่

เรื่องต่อมาคือ Internet ความเร็วสูง Biden จัดงบให้ 100 Billion สำหรับ Internet ความเร็วสูงในราคาถูกที่ใครๆก็เข้าถึงได้ อันนี้น่าจะได้ใจประชาชนทั่วๆไปเพราะปัจจุบันนี้ Internet กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วจริงๆเหมือนไฟฟ้า

ส่วนเรื่องภาษี Biden มีแผนจะเพิ่มอัตราภาษีของบริษัทจาก 21% เป็น 28% โดยให้เหตุผลว่าจริงๆแล้วเมื่อก่อนภาษีมัน 35% แล้วลดลงมาเหลือ 28% และลดมาเหลือ 21% ในยุคของทรัมป์ ดังนั้น 28% ยังถือว่าเป็นอัตราที่มีส่วนลดอยู่

Biden มีบอกด้วยว่าประเทศนี้แม่งคงแปลกมากๆถ้าคนธรรมดาต้องจ่ายภาษี 22% แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ไม่ต้องจ่ายภาษีซักบาท จึงจะมีการเสนอภาษีขั้นต่ำ 15% สำหรับบริษัท (ทำให้บริษัทแบบ Amazon ไม่จ่ายภาษีซักบาทไม่ได้)

นอกจากนั้นยังมีการเสนอเพิ่มภาษี International Tax จาก 13% เป็น 21% สำหรับสินค้าที่ผลิตในต่างประเทศ

Biden บอกว่าใครเอางานออกไปนอกประเทศไม่ควรได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐฯ

เรื่องขึ้นภาษีบุคคล Biden จะไม่แตะเลยสำหรับคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 4 แสนเหรียญ (ปีละ 12 ล้าน) แต่ถ้ารายได้มากกว่า เป็นคนรวยก็มีแนวโน้มจะถูกเก็บภาษีเพิ่มครับ

Biden ยังบอกอีกว่าถ้าอัตราภาษียังเป็นแบบนี้ต่อไป 83% ของจำนวนเงินจะเข้ากระเป๋าของคนรวย 1% ของประเทศ ซึ่ง Biden ไม่ต้องการ

ประเทศนี้ต้อง Reward Work Not Just Reward Wealth คือประมาณว่า คนที่ทำงานหนักต้องได้รางวัล ไม่ใช่จะมีแต่ให้คนรวยเพียงอย่างเดียว

America = Possibility โอกาสต้องเป็นของคนทุกชนชั้น

สุดท้ายแผนเหล่านี้น่าจะมีการปรับเปลี่ยน และน่าจะชัดเจนภายในเดือนสิงหาคม-กันยายนปีนี้ครับ

หุ้นหลายตัววิ่งไปล่วงหน้าแล้ว ก็ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างความเสี่ยงตอนนี้ เช่นเรื่องอัตราดอกเบี้ย กับโอกาสจากนโยบายของ Biden

เพราะในตลาดหุ้นคำว่าแน่นอน 100% นั่นไม่มีชัวร์ๆ

ปล.ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ แอ๊ดนั่งสรุปตอนฟังสดๆเลย อาจจะมีตกหล่นไปบ้างครับ

ชอบบทความข่าวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS