บริษัทของ ชาร์ลี มังเกอร์ ซื้อหุ้น Alibaba หนึ่งในตำนานของ Berkshire Hathaway คู่กับ Warren Buffett มังเกอร์เห็นอะไรใน BABA?

HomeNews

บริษัทของ ชาร์ลี มังเกอร์ ซื้อหุ้น Alibaba หนึ่งในตำนานของ Berkshire Hathaway คู่กับ Warren Buffett มังเกอร์เห็นอะไรใน BABA?

Last Updated on 10/04/2021

ชาร์ลี มังเกอร์ นักลงทุนระดับตำนาน ผู้สร้าง Berkshire Hathaway มากับ Warren Buffett ให้บริษัทของเขา Daily Journal ซื้อหุ้น Alibaba (BABA)! จากรายงานบริษัทซื้อไปทั้งหมด 165,320 หุ้น รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 37.5 ล้านเหรียญ หรือ 1160 ลบ. โดยหุ้น BABA มีสัดส่วนทั้งหมด 19% ของพอร์ต Daily Journal

ชาร์ลี อาจเข้าซื้อหุ้น Alibaba ในช่วงต้นปี 2021 ช่วงที่มีข่าวหนักๆว่า Jack Ma หายตัวไป และหุ้นของ BABA ตกลงมาจาก 319 เหรียญ ลงมาเหลือ 211 เหรียญ

ตอนแรกก็แปลกใจแต่พอมาลองคิดๆดูก็รู้สึกว่าไม่แปลกเท่าไหร่ เพราะที่ผ่านมา Charlie Munger เป็นคนที่สนใจในประเทศจีนอยู่แล้ว เมื่อ 13 ปีก่อนเขาเองก็เป็นคนบอกให้ Warren Buffett เข้าซื้อ BYD บริษัทรถไฟฟ้าจีน จนถึงปัจจุบันนี้ได้กำไรไปหลายเด้ง

นอกจากนั้นชาร์ลียังเป็นเพื่อนสนิทกับ Li Lu ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนเน้นคุณค่าที่ประสบความสำเร็จที่สุดของจีน เขาบริหารกองทุน Himalaya Capital มูลค่ากว่า 30,000 ล้านเหรียญ

ปีที่ผ่านมาถ้าใครตามชาร์ลี มังเกอร์จะเห็นว่าเขาออกข่าวชื่นชมเมืองจีนอยู่บ่อยครั้ง จากความสำเร็จในการเปลี่ยนผ่านธุรกิจจากยุคผลิตไปสู่เทคโนโลยี และแนวคิดในการบริหารประเทศของจีน

อย่างไรก็ตามหุ้น BABA ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัท E-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (นับจาก GMV) มีเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าเทียบเคียง Amazon และดีกว่าในบางมุมด้วยซ้ำไป

ชาร์ลี มังเกอร์มักจะซื้อหุ้นด้วยแนวคิดของการ “ถือหุ้นตลอดชีวิต” คือถือไปเรื่อยๆไม่คิดจะขาย ดังนั้นบริษัทที่เขาเลือกจะต้องมีศักยภาพในการแข่งขันและสามารถเติบโตได้ในระยะยาวอย่างแท้จริง ซึ่ง Alibaba มีคุณสมบัติตรงตามนั้น

วันศุกร์ที่ผ่านมา BABA ปิดที่ราคา 223 เหรียญ อยู่เหนือจุดต่ำสุดตอนลงไปรอบที่แล้วที่ 211 เหรียญเล็กน้อย

และหากเทียบจุดต่ำสุดในช่วง COVID ที่ 170 เหรียญก็ถือว่าไม่ได้ขึ้นมาเยอะมาก

ถ้าใครสนใจ BABA แล้วเข้าตอนนี้ก็ถือได้ว่าต้นทุนอาจจะพอๆกับบริษัท Daily Journal ของชาร์ลี มังเกอร์เลยทีเดียว

ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ดีสำหรับคนที่อยากเติบโตไปพร้อมๆกับเศรษฐกิจจีน และ E-commerce ของจีนครับ

ถึงแม้จะเป็นหุ้นเทคโนโลยีที่ไม่ว่าทั้งบัฟเฟตต์และมังเกอร์ต่างบอกว่าเข้าใจยาก แต่ในมุมของ BABA ตอนนี้อาจจะกลายเป็นหุ้นค้าปลีกรายใหญ่ในสายตาของทั้งคู่ก็เป็นได้

ชอบบทความข่าวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS