ลงทุนเทรนด์รถไฟฟ้า EV มีหุ้นอะไรบ้าง?

HomeStock

ลงทุนเทรนด์รถไฟฟ้า EV มีหุ้นอะไรบ้าง?

Last Updated on 28/04/2021

วันก่อนผม Clubhouse กับเพื่อนๆนักลงทุนไป พูดถึงเรื่องหุ้นรถ EV และ EV Ecosystem วันนี้ผมเอารายชื่อหุ้นทั้งหมดที่ผมรู้จักมาสรุปไว้ให้คร่าวๆนะครับ ใครสนใจ EV ลองไปทำการบ้านเพิ่มเติมครับ

เทรนด์รถไฟฟ้า

TSLA Tesla Motors อันนี้ทุกคนน่าจะรู้จักอยู่แล้ว บริษัท EV ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก เจ้าของคือ Elon Musk นอกจากรถไฟฟ้าแล้ว Tesla ยังมีธุรกิจพลังงานคือหลังคา Solar และแบตเตอรี่สำหรับบ้านและอุตสาหกรรมด้วย

NIO ขาใหญ่ EV เมืองจีน ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนหนักมาก ถึงขั้นออกนโยบายออกมาช่วงเหลือเลยทีเดียว มี Tencent ถือหุ้นใหญ่ จุดเด่นคือแนวคิดการเปลี่ยนแบตเตอรี่แทนการชาร์จ ซึ่งใช้เวลาเพียง 3 นาที และสามารถเลือกที่จะซื้อรถุอย่างเดียวโดยไม่เอาแบตเตอรี่ได้ด้วย แล้วไปเช่าแบตเตอรี่เอา ทำให้ราคารถถูกลง 20-30% ได้เลย คนดูแลเรื่องแบตเตอรี่คือ CATL

XPEV Xpeng EV เมืองจีนอีกรายที่เป็นรายใหญ่ ตัวนี้มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Alibaba ตอนนี้กำลังทำสอบระบบ Self-Driving อย่างหนัก ใช้ Chipset และระบบ Autonomous ของ Nvidia ครับ

QS Quantumscape Start-Up ทำแบตเตอรี่แบบ Solid-State ที่คาดว่าจะทำให้ชาร์จเร็วกว่าแบตธรรมดา โดยชาร์จเกือบเต็มใช้เวลาแค่ 15 นาที ปัจจุบัน Technology นี้ยังไม่อยู่ในขั้นของการ Mass-Production คิดว่าจะ Mass-Production ได้ราวๆปี 2024-2025 บริษัทนี้ Back โดย Bill Gates และ Volkswagen ครับ

LAZR Luminar บริษัทผลิตเซนเซอร์ที่หันมาเอาดีด้านการทำ Lidar ซึ่งใช้ในระบบไร้คนขับ Lidar มีข้อดีกว่าการใช้แค่ระบบ Image Recognition อย่างเดียวแบบ Tesla คือทำให้มองเห็นวัตถุที่กำลังเข้ามาได้ไกลกว่า อารมณ์มองทะลุได้ แต่ข้อเสียคือราคาแพง ทำให้ต้นทุนรถสูงขึ้น คาดว่ารถทุกบริษัทน่าจะใช้ Lidar หมดยกเว้น Tesla ที่ Elon Musk บอกว่า “ใครใช้ Lidar คือเมิงฉิบหายแน่นอน”

CHPT Chargepoint บริษัททำแท่นชาร์จ EV ที่น่าจะได้ประโยชน์มากจากนโยบายปูพรมแท่นชาร์จของ Biden

CCIV Lucid Motors บริษัทรถยนต์ที่เอาตัวพนักงาน Tesla และ Apple ไปเยอะมาก CEO เป็น Chief Engineer ของ Tesla มาก่อน ตอนนี้ Lucid Claim ว่ารถของ Lucid เมื่อเทียบกับ Model S ของ Tesla มีระยะทางวิ่งที่มากกว่า Business Model ของบริษัทนอกจากขายรถแล้วยังทำตัวเป็น Supplier OEMให้กับบริษัทใหญ่ๆหลายบริษัทด้วย เพราะมีเทคโนโลยีเป็นของตนเอง

FSR Fisker Inc. บริษัท EV ที่ร่วมมือกับ Magnar และ Foxxconn ในการตีตลาดรถไฟฟ้าด้วย Concept Sustainable EV ใช้หนัง Vegan วัสดุรีไซเคิล เน้นรถสวยและโดดเด่นไว้ก่อน

VLDR Velodyne บริษัทที่เน้นผลิต Lidar อีกราย ธุรกิจคล้ายๆกับของ LAZR
.
GOEV บริษัท EV Canoo ที่อยู่ใน League เดียวกันกับพวก Faraday Future / Lucid Motors เป็น Startup EV ที่น่าจับตามองอีกราย

ARVL Arrival บริษัทผลิตรถ EV เพื่อการพาณิชย์ เช่น รถส่งของ รถบรรทุก รถบัส

WKHS Workhorse บริษัท EV อีกบริษัทที่ผลิตรถบรรทุกและรถส่งสินค้า อันนี้มีรถปล่อย Drone ด้วย อารมณ์ใช้รถบรรทุกวิ่งไปใกล้ๆโซนขนส่ง แล้วปล่อย Drone ออกไปทำหน้าที่ส่งแทนคน ปัจจุบัน Partner กับ UPS

LTHM Livent บริษัทผู้ผลิตแร่ Lithium สำหรับทำการผลิตแบตเตอรี่ให้บริษัทรถยนต์ใหญ่ๆเช่น BMW และ Tesla

PLUG Plug Power ผู้ผลิตและพัฒนาระบบ Fuel-Cell และ Hydrogen ที่ใช้ในรถบรรทุกและรถขนส่งต่างๆ

BLNK Blink บริษัททำแท่นชาร์จ EV คล้ายๆ CHPT

NVDA Nvidia บริษัทผลิต Chip ที่น่าจะโหดที่สุดในโลกแล้วมีทั้งการ์ดจอสำหรับเกมส์ เอาไปขุด Bitcoin ก็ได้ พัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับให้กับบริษัทรถยนต์ เมื่อก่อน Tesla ก็ใช้ Nvidia ก่อนหันมาผลิต Chip และระบบไร้คนขับของตนเอง

BEEM Global บริษัทนี้โคตตอาร์ท ทำแท่นชาร์จ EV แบบติด Solar Cell แถมเป็นป้ายโฆษณาไปด้วยในตัว

FUV Arcimoto บริษัท EV ที่เน้นทำ Fun Utility Vehicle รถประเภทพวก ATV ไรงี้ขับเอามันส์ สนุกๆ คล้ายๆพวก Polaris Industries แต่เป็น EV

300750 CATL บริษัทผลิตแบตเตอรี่จีน มีลูกค้าเป็นบริษัทรถยนต์ใหญ่ๆ ทำรึไซเคิลแบตเตอรี่ได้ด้วย เป็นคนจัดการเรื่องแท่นชาร์จและ Battery-as-a-Serviceให้ NIO

0175 Geely บริษัทรถยนต์รายใหญ่ของจีน ถือหุ้น Lotus 51% เป็นเจ้าของ Volvo กำลังเข้าตลาดรถไฟฟ้า จริงๆไม่ถือเป็นบริษัท EV ซักเท่าไหร่แต่ก็น่าศึกษา

1211 BYD รถยนต์ไฟฟ้าที่เกิดมานานมาก มี Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett เป็นผู้ถือหุ้นถ้าจะศึกษา Geely ศึกษา BYD ก่อนดีกว่า

2460 Ganfeng Lithium บริษัทผลิตแบตเตอรี่ Lithium ในจีน มีลูกค้าเป็นบริษัทรถยนต์ใหญ่ๆเช่น BMW

ข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะครับ ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการขุดข้อมูลลงทุนครับ เจออะไรเด็ดๆกระซิบบอกแอ๊ดด้วยจะเป็นพระคุณครับ

ชอบบทความวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS