หุ้น ICHI สรุปข้อมูลล่าสุด การกลับมาเติบโตอีกครั้ง?

HomeStock

หุ้น ICHI สรุปข้อมูลล่าสุด การกลับมาเติบโตอีกครั้ง?

Last Updated on 25/12/2020

หุ้น ICHI สรุปข้อมูลการกลับมาเติบโตอีกครั้ง? จะกลับไป 13 บาทได้มั้ย?

เมื่อวานหุ้น ICHI บวก 5% จาก 8 บาท ไป 8.40 บาท บวกสวนตลาด SET ที่ติดลบไป 10 จุด ใครคือคนที่ซื้อ ICHI ในวันตลาดลง และเขากำลังเห็นอะไร?

หุ้น ICHI หรือชาเขียวอิชิตันเป็นหนึ่งในหุ้นที่ทำให้นักลงทุนอกหักมาหลายปี

จากที่เคยราคา IPO ที่ 13 บาท เคยพุ่งขึ้นไปสูงถึง 29 บาทเป็นผลตอบแทนมากกว่า 100% จากราคา IPO

แต่นี่เป็นเรื่องเมื่อ 6 ปีที่แล้ว หลังจากแตะราคา 29 บาท หุ้น ICHI กลับตัวเป็นขาลงอย่างยาวนาน

จากภาพรวมตลาดชาเขียวที่อิ่มตัวไม่เติบโตเหมือนก่อน การแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาด โดนเรื่องภาษีนำ้ตาล ไป Takeover แบรนด์นำ้ส้มไบเล่ย์ก็ไม่ได้ขายดีอย่างที่คิดไว้

การแก้เกมของคุณตัน

คุณตัน CEO ของ ICHI พยายามแก้เกมด้วยการเอาชาเขียวไทยออกไปบุกตลาดต่างประเทศอย่างอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่คนกินชากันเยอะ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จดังที่หวังไว้ คู่แข่งในอินโดแข็งแกร่งเกินไป

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งปวงเลยทำให้หุ้น ICHI ที่เคยเป็นดาวรุ่งแห่งการเติบโต กลับตัวกลายเป็นหุ้นปีชงที่ลงแล้วลงอีกมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา

จากราคาสูงสุด 29 บาทเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ลงมาตำ่สุดที่แถวๆ 3 บาทเมื่อราวๆ 2 ปีที่ผ่านมา จะว่าอาการเหมือนคนเมาหมัดก็คงใช่ เพราะดูไปไม่เป็นอยู่หลายปี จนนักลงทุนหลายๆคนอาจถอดใจ …​

แต่ยังมีอยู่คนหนึ่งที่ไม่ถอดใจนั่นคือตัวคุณตันเอง

คุณตันยังคงดิ้นรนหาทางเพื่อให้บริษัทกลับมาทำกำไรให้ได้และสุดท้ายก็เหมือนสิ่งที่คุณตันพยายามทำมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมาจะเริ่มผลิดอกออกผล แล้วคุณตันทำอะไร?

อย่างแรกที่คุณตันทำคือการตัดสินค้าที่ขายไม่ดีออกให้หมด ขายแล้วขาดทุน ขายแล้วต้องโปรโมชั่นเยอะ การทำแบบนี้จะทำให้บริษัทไม่ต้องเสียทรัพยากรไปกับสินค้าที่ไม่เวริค์

แล้วโรงงานสร้างมาแล้ว ไม่ผลิตสินค้าออกมาขาย แล้วกำลังการผลิตที่เหลือทำไง? คุณตันเลือกที่จะเอากำลังการผลิตที่เหลือไปรับจ้างผลิตให้กับแบรนด์ต่างๆที่อยากขายเครื่องดื่ม ด้วยความที่เครื่องจักรของ ICHI แทบจะเป็นเครื่องจักรที่ใหม่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ดังนั้นต้นทุนการรับจ้างผลิตจึงชนะเจ้าอื่นได้ไม่ยาก

นอกจากนั้นคุณตันยังเลิกขายชาเขียวที่แข่งขันสูงในตลาดอินโด ไปเน้นขายชานมที่ได้ราคาดีกว่า กำไรดีกว่า และเป็นที่นิยมของคนอินโดแทน ที่สำคัญคนอินโดรู้ว่าคุณตันมาจากเมืองไทย เมืองไทย = ชานม ทำให้ตลาดนี้คู่แข่งท้องถิ่น หรือคู่แข่งบริษัทยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นเข้ามาตีได้ค่อนข้างยาก

พอเลิกขายสินค้าที่สู้ไม่ได้ มาเน้นขายสินค้าตัวชูโรง ก็เลยทำให้กำไรของธุรกิจในอินโดจากปกติขาดทุนตลอด ขาดทุนเป็นหลักร้อยล้าน พลิกกลับเป็นกำไรได้ในที่สุด

งบการเงินของ ICHI เป็นอย่างไร?

ดูงบการเงินที่ผ่านมาจะเห็นว่า

  • ปี 2560 รายได้ 5,719 ลบ. กำไร 315 ลบ.
  • ปี 2561 รายได้ 5,216 ลบ. กำไร 43 ลบ.
  • ปี 2562 รายได้ 5,347 ลบ. กำไร 407 ลบ.
  • ปี 2563 ไตรมาส 1 รายได้ 1,296 ลบ. กำไร 159 ลบ.

เห็นได้ชัดว่าทั้งรายได้และกำไรเริ่มกลับมาเติบโตหลังจากที่เคยตกหนักในช่วงที่ผ่านมา

ล่าสุด ICHI ได้ออกสินค้าใหม่ เป็นนำ้ด่างและนำ้วิตามิน รวมไปถึงออกชาเขียวขนาดเล็กที่ขายดีในต่างจังหวัด สินค้าของลูกค้าที่มาจ้างผลิตก็ให้ผลตอบรับที่ดี ผลก็คือทำให้กำไรในไตรมาส 1 เติบโต 39.4% จากปีก่อน

สถานการณ์ปัจจุบัน

ในอดีตหุ้น ICHI เคยมี P/E สูงถึง 27-32 เท่า P/BV 2 เท่ากว่าๆ ปัจจุบันมี P/E 23 เท่า P/BV 1.6 เท่า น้อยกว่าในอดีตพอสมควร ด้วยอัตราส่วนทางการเงินบอกได้ว่าราคาหุ้นตอนนี้ถูกกว่าในอดีต (จริงๆวัดที่ราคาง่ายๆก็ได้ 2-3 ปีก่อนอยู่แถว 9-10 บาท ตอนนี้ 8 บาท)

แม้จะบอกไม่ได้ว่าราคาหุ้นที่ขึ้นมาจากจุดตำ่สุดช่วง COVID ที่แถวๆ 4 บาท ขึ้นมาเกิน 100% อยู่ที่ 8 บาท จะราคาแพงไปแล้วหรือยัง? กับอนาคตที่กำลังซื้ออาจจะลดลง งบไตรมาส 2 โดน COVID เต็มๆก็ไม่รู้จะยังโตต่อเนื่องอยู่หรือไม่? เป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

แต่มีสัญญาณที่บอกชัดระดับหนึ่งว่าราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นมาแรงและกำลังทดสอบแนวต้าน 8.30 บาทเมื่อปีที่แล้ว ถ้าทะลุจุดนี้ไปได้และงบการเงินออกมาสวย ICHI อาจกลับมาเป็นหุ้นเติบโตที่ตลาดให้คุณค่าเหมือนในอดีตก็เป็นไปได้

ชอบบทความวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบนี้ ช่วยกด Like เป็นกำลังใจให้ เพจเทรนด์ลงทุน ด้วยนะครับ

COMMENTS