หุ้น MDB  MongoDB หุ้นสาย Database as a Service โตกับเมกะเทรนด์ Cloud / Hybrid Cloud / Multi Cloud หุ้นผู้นำ Data Infrastructure ระดับโลก โต 50%+

HomeStock

หุ้น MDB MongoDB หุ้นสาย Database as a Service โตกับเมกะเทรนด์ Cloud / Hybrid Cloud / Multi Cloud หุ้นผู้นำ Data Infrastructure ระดับโลก โต 50%+

Last Updated on 15/08/2022

เทรนด์ Big Data / Hybrid Cloud

สิ่งแรกที่บริษัทต้องทำในการเริ่มต้นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโลกออนไลน์คือ การหา Database ดีๆซักตัวมาใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว (เอาจริงๆตอนนี้มัน Cover แทบทุกบริษัทแหละ เจอ Covid เข้าไปมีใครบ้างไม่ทำธุรกิจออนไลน์?)

Database ดีๆนี่ถือเป็นหัวใจของโลกยุคใหม่เลยทีเดียว เพราะ Software ทุกตัวจะต้องใช้ Database ในการเก็บข้อมูล จัดระเบียบ และประมวลผล โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆนี่บางทีมีใช้ Software เยอะมากและมี Database หลายตัว หลายๆครั้ง Performance ของ Software จะเร็ว จะแน่นอนแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ Database เนี่ยแหละ

แล้วในยุคของ Cloud เนี่ย Database รุ่นโบราณมันไม่ตอบโจทย์ไง เพราะ Architecture ส่วนใหญ่ถูกทำขึ้นในปี 1970 แล้วก็ยังเป็นแบบเดิมจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งมันไม่ได้ทำขึ้นมารองรับ Volume ของ Data มหาศาล การเปลี่ยนแปลงอัพเดทแทบจะตลอด 24 ชม.

และที่ชัดที่สุดส่วนใหญ่จะรองรับข้อมูล Text และ Numbers แต่ไม่รองรับภาพ เสียง คลิปวีดีโอ (นึกภาพเอา Excel มาใช้แต่ข้อมูลเป็นคลิปสั้น Tiktok อ่ะ มันคงใช้ได้หรอก) นี่ยังไม่นับรวมข้อมูลในอนาคตที่จะมาจากพวก AI และ IoT ต่างๆนะครับ

ด้วยเหตุผลที่เขียนมาการเลือก Database จึงเป็น Strategic Decision ของทุกองค์กร เพราะมัน Effect ทุกๆ Operation ณ.ปัจจุบันและในอนาคต

และ MDB ถือเป็นหุ้น Database ที่มีจุดเด่นทั้ง Relational Data แบบเดิม และ Non-Relational Database แบบใหม่ ซึ่งมีความ Flexibility สูงกว่าและเหมาะกับการใช้งานกับ Non-Structure Data (นึกภาพ Database ประเภทที่ Facebook ใช้เก็บข้อมูลครับ)

ธุรกิจของหุ้น MDB

MongoDB เกิดขึ้นมาเพื่อช่วย Developer แก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับ Data ให้ได้มากขึ้น Aka. ช่วยแก้ปัญหา Data เพื่อ Developer จะได้ไม่ต้องมานั่งทำเอง แล้วเอาเวลาไปทำให้ App หรือ Platform ที่ทำอยู่เร็วขึ้น มี User Experience ที่ดีขึ้นจะดีกว่า อย่าเสียเวลากับงานที่ซ้ำซาก จำเจ และไม่ได้สร้าง Value ในเชิงธุรกิจขนาดนั้นแต่มันต้องทำ

MongoDB ถือเป็น General Purpose Database Platform ที่รองรับ Workload หลายประเภท การใช้งานหลากลายแบบ และทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็น Million operations per second

Architecture ของ MongoDB ที่มีการ Deploy ผ่าน Server หลายพันตำแหน่ง ทำให้การเพิ่มหรือลด Capacity ใน Platform เป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย ใช้งานได้ทั้งแบบ On-Premise และ Cloud หรือแม้แต่บน Laptop ของ Developer เอง

Product / Service ของบริษัทมีอยู่ 2 อย่างคือ MongoDB Atlas DBaaS สัดส่วนรายได้ 56% เป็น Multi-cloud ที่มาพร้อมบริการ Management Service

MongoDB Enterprise Advanced สัดส่วนรายได้ 34% เป็นบริการที่เอาไปใช้ใน Private Cloud, On-Premise หรือจะเป็น Hybrid Environment ก็ได้

Product ของ MongoDB มาแนวเดียวกับ Confluent เลยคือมีทั้งแบบที่เป็น Platform ไป Self-manage เองกับแบบ Managed Service ที่อยู่บน Cloud และสัดส่วนรายได้จาก Cloud สูงขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนรายได้ที่เหลือก็เป็น Professional Service พวก Training ไรงี้ Typical Software Company

ส่วนรายได้ในเชิง Geography เป็น US 54% และ Non-US 46% ถือว่าไปทั่วโลกแล้วล่ะ

การเก็บเงินของ MongoDB ตัว Cloud เป็น Consumption Model นะครับ ยิ่งใช้เยอะยิ่งจ่ายเยอะ โดยเริ่มต้นที่ $9

วิธีการ Go-to-Market ของ MongoDB คือการทำ Community Server Free-to-Download version ให้ Dev ใช้ฟรีก่อน แล้วค่อย Convert จาก Free User มาเป็น Paid User แทน เป็นโมเดลแบบ Freemium

ข้อมูลจาก Stack Overflow บอกว่า MongoDB เป็น Database ที่ Developer อยากทำงานด้วยมากที่สุด ดังนั้นเวลาเลือก Vendor ที่ไม่ใช่ 3 Trios หลัก MongoDB น่าจะเป็นหนึ่งใน Candidate แน่นอน

แน่นอนว่าการใช้ MongoDB ลด Total Cost of Ownership ให้กับลูกค้าด้วย แปลง่ายๆคือถูกกว่าไปใช้ Opensource และทำเองทั้งหมดครับ

เรื่องการเงินหุ้น MDB

MDB Stock

งบการเงิน 2Q ของ MDB จะออกปลายสิงหานี้ ดังนั้นผมขอ Update 1Q ให้ก่อนครับ (ตอนเขียนลืมดูว่างบออกยัง 555)

รายได้โต YoY 57% สวยงามตามท้องเรื่อง เร่งตัวขึ้นจาก 43% -> 50% -> 55% สูงกว่า Guidance ที่ให้ไว้

จุดเด่นของ MDB คือ MongoDB Atlas โต 82% สูงโฮกกกก ในขณะที่ตัว Enterprise โต 30%

ในมุม Non-GAAP Net Income บริษัทมีกำไรเรียบร้อยแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้หุ้นตกอาจจะเป็น Guidance ของบริษัทที่ให้ 2Q ไว้ที่ 282 Million ประมาณพอๆกับ 1Q และ อัตราการทำกำไรที่กลับไปขาดทุนใหม่จากค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นใน 2Q

2Q จะมีค่าใช้จ่ายพวก Travel Expense การจัดงาน Conference ใหญ่ดังนั้นเลยทำให้อัตรากำไรที่ปริ่มๆอยู่ กลับมาขาดทุนอีกครั้ง

ในมุมของ Macro Economic บริษัทบอกว่าลูกค้ารายย่อยๆเล็กๆกระทบ ไปบ้างแต่ลูกค้าใหญ่ไม่ค่อยกระทบเท่าไหร่นัก

Forward EV/Sales ของหุ้น อยู่ที่ 20 เท่าในปีหน้า (เคยขึ้นไปสูงสุด 40เท่า) ถือว่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยอย่างมีนัยยะ ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่มี Premium ราคานี้ไม่ใช่แบกับดินแน่นอน แต่ MDB มีจุดแข็งที่เพียงพอที่จะ Fulfill ราคา Premium ไหมนะ?

การเติบโตของหุ้น MDB

data management software market

Database Market คือหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรม Software ซึ่งมีขนาด 74 Billion ในปี 2021 และจะโตเป็น 121 Billion ในปี 2025 เติบโตเฉลี่ยปีละ 13% ดังนั้นบริษัทที่ทำ Modern Database น่าจะได้ประโยชน์สุด

FedRAMP Authorized อารมณ์ “รับรองจากรัฐบาล” ทำให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯใช้บริการได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะมีสายลับรัสเซียหรือจีนแฝงอยู่ใน Code หรือไม่?

มีการ Partner กับ Alibaba Cloud ในปี 2019 และ Tencent Cloud ในปี 2021 ถ้าจีนกลับมาโตอาจจะเห็น Surprise ได้

บริษัทมีมุมมองว่าอีกหน่อยสัดส่วน Cloud จะเยอะขึ้นนะครับ อาจจะ 70-80% เลย ดังนั้นระยะยาว Margin ควรจะดีขึ้นด้วย

การย้ายบ้านจาก Legacy Database มา Modern Database ยังสูงอยู่ เพราะถูกกว่า เร็วกว่า ดีกว่า ไม่แน่ว่าเศรษฐกิจไม่ดี MDB อาจจะได้ประโยชน์ก็ได้เพราะบริษัท Cut Cost มาใช้ Cloud แทน

ความเสี่ยงของหุ้น MDB

บริษัทใช้ Database อยู่แล้ว MDB ต้อง Convience ให้ลูกค้าย้ายจากของเดิมมาเป็น MDB ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี Sale Cycle อาจยาวขึ้นได้ ทำให้การเติบโตในระยะสั้นชะลอ แต่ระยะกลาง-ยาวเหมือนเดิม

คู่แข่งหลักๆของ MDB ถ้าเป็น Hyperscalers ก็คือ Google cloud Firestore, AWS DynamoDB ถ้าเป็น Opensource จะเป็น Cassandra, Apache HBase การแข่งขันน่าจะมาจาก Hyperscalers มากกว่า

นอกจากการแข่งขันจาก Hyperscalers แล้วยังมีการแข่งขันที่เริ่มเห็นจาก Snowflake และ Databrick จริงๆคือ Product คนละตัวกันแต่เริ่มเห็นออก Feature มาชน Product บริษัทอื่นๆมากขึ้น

การแข่งขันจาก Oracle ที่เป็น Legacy Database ก็มีอยู่ แต่คิดว่าไม่น่ากังวลเท่า 2 ตัวข้างบน

สรุปหุ้น MBD น่าสนใจไหม?

ในมุม Database MDB ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เป็น Database คนกลางที่ไม่ใช่กลุ่ม Hyperscalers ตัวต้นๆ การเติบโตในระยะยาวค่อนข้างชัดเจน ต่อให้มีคู่แข่งเข้ามาผมคิดว่าก็น่าจะสู้ได้ไม่ยากนะ หุ้นมีกำไรแล้ว Cashflow Positive ความเสี่ยงด้านการเงินน้อย

Product ของ MDB คือ Database ที่งานหลักคือ Online Transaction Processing (OLTP) เศรษฐกิจไม่ดีก็ยังต้องใช้นะ แล้วการเปลี่ยน Database เนี่ยแม่งเรื่องใหญ่มากๆถ้าใช้แล้วใช้ยาวคนไม่ค่อยเปลี่ยนกัน

เทียบกับตัวอื่นๆ MDB มีความ Defensive นะผมว่า ดังนั้นความเหวี่ยงน่าจะน้อยกว่า Software ตัวอื่นๆ

หุ้นตัวนี้น่าจะเหมาะกับคนที่อยากลงทุน Software ที่ไม่เหวี่ยงมาก มีอนาคตไกล มีความเป็นผุ้นำ ราคากลางๆ เติบโต 50%+ และมีกำไรแล้วครับ 🙂

ตอนนี้ทางเพจกำลังเปิดสัมมนาออนไลน์หุ้นกลุ่ม Cloud & Software อยู่ โดยจะมีการพูดถึงหุ้น Software เด่นๆ ที่กำลังเติบโตจาก Megatrend เข่น SNOW, SHOP, GLBE, DDOG, CRWD, S, UPST และอธิบายภาพรวมของกลุ่ม Cloud และ Software แบบเข้าใจ เคลียร์ๆได้ง่ายๆแม้ไม่เคยศึกษาหุ้นเหล่านี้มาก่อน

คอร์สจัดรอบเดียว สามารถดูย้อนหลังออนไลน์ได้ตลอด ตอนนี้เป็นราคา Early Bird ช่วงสุดท้ายแล้วครับ อีกไม่นานจะปรับเป็นราคาปกติ ใครสนใจดูรายละเอียดและลงทะเบียนจองสิทธิ์ได้ที่นี่ครับ

COMMENTS