สรุป Earning Call Meituan 2Q22 โดนมาหนักแต่ยังโตได้ กลับมามีกำไรเพราะลดค่าใช้จ่าย การแข่งขันที่น้อยลง

HomeStock

สรุป Earning Call Meituan 2Q22 โดนมาหนักแต่ยังโตได้ กลับมามีกำไรเพราะลดค่าใช้จ่าย การแข่งขันที่น้อยลง

Last Updated on 05/10/2022

ธุรกิจ

1. รายได้ของ Meituan โต 16.4% สู่ 50.9 Billion RMB จำนวนผู้ใช้งาน 684 ล้าน เพิ่มขึ้น 8.9% YoY แต่ลดลง 1% QoQ สาเหตุก็มาจากการปิดเมืองเจ้าเก่า

2. จำนวนการสั่งซื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็น 38.1 ออเดอร์ต่อคน จาก 32.8 ออเดอร์ต่อคนในปีที่แล้ว และ 37.2 ออเดอร์ในไตรมาสที่ผ่านมา ยังมีการเพิ่มขึ้น แต่ในอัตราที่ลดลง คนจีนเขาสั่งอาหารกันเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันนะครับ ดังนั้นการปิดเมืองจึงมี Effect ลบกับ Food delivery

3. ไตรมาสนี้มีเปลี่ยนการรายงาน Segment ใหม่ ของเดิมจะเป็น Food Delvery, Hotel, New Initiative ของใหม่บริษัทรวม Food Delivery ที่กำไรเหวี่ยงๆเข้ากับ Hotel ที่กำไรนิ่งๆ กลายเป็นรายได้กลุ่ม Core Local Commerce เพราะฉะนั้นต่อจากนี้จะดูไม่รู้แล้วว่า Food Delivery กำไรหรือขาดทุนกันแน่ exactly เท่าไหร่ ต้องอ่านใน Earning call อย่างเดียว

4. รายได้กลุ่ม Core Local Commerce All time high แต่ New Initiative เท่าๆเดิมมา ปีกว่าๆแล้ว ตรงนี้อาจจะเป็นสาเหตุที่บริษัทหันมาเน้นเรื่องการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายแทน ทำให้การเติบโตไม่มาเพิ่ม

5. ในเดือนมิถุนายนเริ่มเห็นการ Recovery จาก COVID แต่ถ้าใครตามข่าวจีน … เดือนกรกฎาคม สิงหาคมโดน COVID อีกรอบ … แต่หลังจากนั้นก็เห็นการ Recover ที่ดีโดยเฉพาะกลุ่ม Hotel / Instore service

6. ตอนนี้ Meituan คือกำลังพัฒนา Platform ไปเป็นขายทุกอย่างแล้ว ไม่ใช่แค่ส่งอาหาร ซึ่งจุดนี้ทำได้ดีมากๆ

7. ใน 2Q นี้ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจองตั๋วได้รับผลกระทบหนักมาก Hotel Room Night ลดไป 35%

8. การสั่งจองตั๋วและกิจกรรม Outdoor ตอนนี้คือได้รับความนิยมสูงมากในจีน คนจีนคงอึดอัดนิดนึงไม่ได้ออกมาข้างนอกนาน มาตรการควบคุมหมดเมื่อไหร่ คนจีนจะออกมาเที่ยวเล่นกันมากขึ้น ธุรกิจจองโรงแรม จองตั๋วรถ ได้ประโยชน์

9. รายได้ New Initiative จริงๆแล้วโต 40% แต่ที่เห็นตัวเลขในกราฟไม่ตรง เพราะมีธุรกิจบางตัวย้ายไปอยู่ Core Local Consumer เช่น InstaShopping แล้วไปทำให้รายได้ฝั่งนั้นปูดแทน ดังนั้นกราฟที่ผมให้ไปอาจจะเทียบแบบ exactly ไม่ได้ เทียบไปจริงๆถึงไตรมาสที่ผ่านมาครับ

10. ไตรมาสนี้กำไรดีจาก Gross Margin ของกลุ่ม Food Delivery ดีขึ้น และค่าใช้จ่ายต่างๆถูกบริหารจัดการให้ Optimize มากขึ้น

11. ร้านอาหารในจีนตอนนี้ขึ้นมาอยู่ใน Platform ของ Meituan เยอะขึ้นมาก ร้านใหญ่ๆพรีเมี่ยมที่ไม่เคยอยู่เลยก็มาอยู่ คือมันไม่มีลูกค้าเข้าร้านไง ก็ต้องหันมาขายใน Meituan แทน พอเป็นแบบนี้ Average ticket size เลยใหญ่ขึ้น ก็ช่วยให้กำไรดีขึ้นด้วย

12. การแข่งขันตอนนี้ สมเหตุสมผลมากขึ้น จากเมื่อก่อนที่เผาเงินแข่งกัน ตอนนี้เหลือ 2 เจ้าใหญ่คือ Meituan กับ Ele.me ของ Alibaba ในระยะยาวคงใช้ Incentive น้อยลง OP Margin จะดีขึ้นกว่าใน 2H ปีที่แล้ว และอาจจะไปถึงช่วง Pre-pandemic เรื่องการแข่งขันนี่ผมว่าสำคัญมากๆ ถ้ามันสมเหตุสมผลมากขึ้นนี่ หลัง COVID น่าจะเห็นอะไรดีๆเยอะ

13. Airbnb ที่ออกจากจีนไปสรุป User และคนปล่อยย้ายมาอยู่ที่ Meituan หมดนะครับ บริษัทยังค่อนข้างเห็นภาพที่ดีมากของ Dometic Travel ในจีนอยู่

การเติบโต

14. กลยุทธ์ของ Meituan ยังเป็น Retail + อยู่เหมือนเดิม เน้นส่งของแบบ Real time

15. Meituan InstaShopping ตอนนี้มีรายได้รวม 4.3 million RMB แล้วใน 2Q (ประมาณ 20 Million RMB ต่อปี) ความถี่ในการใช้งาน และฐานผู้ใช้โตขึ้น ตัวนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ Traction / User ของ Meituan เพิ่มขึ้นในระยะยาว InstaShopping คือการซื้อของแบบ Near-Real Time ครับ ซื้อปุ๊ป มาส่งปั๊ปใน 30 นาที

16. กระซิบเบาๆว่า Meituan InstaShopping ใกล้จะ Breakeven แล้ว เพราะคนซื้อของ High value ผ่าน Meituan มากขึ้น (ค่าคอมน่าจะดี)

17. เนื่องจาก Meituan InstaShopping มันใช้ Infra ของ Meituan Food Delivery เกือบหมดเลยน่าจะทำให้ไม่มี Cost อะไรมาก ต่อไปถ้า Volume มากขึ้น กำไรก็มาเอง

18. ตอนนี้ Meituan คือกำลังพัฒนา Platform ไปเป็นขายทุกอย่างแล้ว ไม่ใช่แค่ส่งอาหาร ซึ่งจุดนี้ทำได้ดีมากๆ

19. กลุ่มลูกค้าของ Meituan มีความ Premium มากกว่าคู่แข่ง Ticket size ใหญ่ เวลาทำอะไรจะทำให้กำไรเร็วกว่า

20. เนื่องจาก Meituan InstaShopping มันใช้ Infra ของ Meituan Food Delivery เกือบหมดเลยน่าจะทำให้ไม่มี Cost อะไรมาก ต่อไปถ้า Volume มากขึ้น กำไรก็มาเอง

21. ตอนนี้ Meituan InstaShopping เป็น On-Demand Retail player ที่ใหญ่ที่สุดในจีนแล้ว

22. ตอนนี้ในธุรกิจ New Initiative ผมเห็นสิ่งที่คล้ายๆกันกับสิ่งที่ Meituan ทำให้ร้านอาหารแรกๆคือ เป็นระบบ Software หลังบ้าน หน้าบ้านให้หมด ตอนนี้กำลังทำให้ร้านค้าปกติด้วย ต่อไปเปิดร้านขายของเข้า Meituan แล้วไม่ต้องทำไรอีกเลย Software ทำให้หมด เรียกว่า Meituan InstaStore

งบการเงิน

23. เงินสด Meituan ยังมหาศาลอยู่ที่ระดับ 107 Million RMB อยู่ได้อีกนานมากๆ

24. เอาจริงๆถ้าไตรมาสนี้กำไรของฝั่ง Hotel ไม่ลดหนัก น่าจะเห็นกำไรของ Meituan ดีกว่านี้มากๆ ระยะยาวๆดูเป็นแนวทาง Potential ได้แต่ไม่ใช่ Benchmark นะ ผบห.เตือน

25. บริษัทบอกว่าอย่าดีใจไป เพราะกำไรแบบนี้ไม่ใช่ปกติ (แปลว่าถ้ากลับมาเปิดเมืองใหม่เฮียแกน่าจะสั่งลุยอีกครั้ง แล้วอาจจะกลับไปขาดทุนใหม่ -*-) อย่างไรก็ตามคงไม่เละเหมือนเมื่อก่อนเพราะบริษัทเน้นไปที่ High Quality Growth มากขึ้น

26. ใน 2H นี้อัตราการทำกำไรจะแย่ลง เพราะเป็นช่วงหน้าหนาว Rider Cost จะสูงขึ้น

27. 4Q เป็นไงน่าจะประเมินยาก แต่บอกได้ว่าจะ Focus on High-Quality Growth

28. ขาดทุนมีการลดลงเหลือประมาณ -6 Billion RMB ดีขึ้นเยอะจากช่วงที่หนักๆอยู่ที่ -10 Billion RMB

ชอบบทความวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบนี้สามารถติดตามผ่าน LINE@Trendlongtun ครับ

ถ้าสนใจคอร์สการลงทุนหุ้นเทคโนโลยีสามารถ ลงทะเบียน เพื่อรับข่าวสารและส่วนลดในการจองคอร์สได้ครับ

COMMENTS