สรุปอัพเดทหุ้น META 4Q22 ค่าใช้จ่ายลดลงทั้งบริษัท Product ใหม่ Reels เริ่มโตจนมีนัยยะ  รอการกลับมาโตของงบโฆษณา จะกลับตัวเป็นขาขึ้นไหม?

HomeStock

สรุปอัพเดทหุ้น META 4Q22 ค่าใช้จ่ายลดลงทั้งบริษัท Product ใหม่ Reels เริ่มโตจนมีนัยยะ รอการกลับมาโตของงบโฆษณา จะกลับตัวเป็นขาขึ้นไหม?

Last Updated on 02/02/2023

meta

1. ต้องบอกก่อนว่าปีที่ผ่านมาหุ้น META เป็นหุ้นที่แบบคนเกลียดเยอะมากๆ แต่ผมว่ายังมีหลายๆอย่างที่ทำให้ META แข็งแกร่ง ต่อให้โดนเกลียดแค่ไหนก็ยังไม่ลงหรือเจ๊งง่ายๆครับ หุ้นตัวใหญ่ที่ผมสนใจ (Market Cap > 100 Billion ขึ้นไป) META เป็นหนึ่งใน List ครับ

2. ปี 2022 ที่ผ่านมาผมว่า META ชงหนักมากนะ โดนลดงบการตลาดการเติบโตชะลอ บริษัทลุยลงทุน Metaverse ซึ่งดูดเงินเป็นว่าเล่น แถมยังไม่เห็นผลเป็นชิ้นเป็นอัน การแข่งขันที่สูงขึ้นในตลาด Social Media สถานการณ์เปิดเมืองที่ทำให้คนใช้ Social Media น้อยลง Product ใหม่อย่าง Reels ที่ META เน้นเอามาสู้กับ Tiktok ก็แย่ง Traffic จาก Feed ธรรมดาดึงค่าโฆษณาไปอีก ส่วนเรื่องการจ้างงานก็ดันจ้างเยอะเกินไป จนถึงจุดนึงการเติบโตไม่มาตามที่คาดเลยต้อง Lay-off นี่คือปัญหาทั้งหมดที่ META เจอครับ

3. ผมว่าคำที่สำคัญที่สุดในประกาศผลประกอบการรอบนี้คือ “Year of Efficiency” คือการพยายามลดต้นทุนทดอย่าง Cut Cost ลด CAPEX และ Lean ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำได้ และอีกคำที่น่าสนใจคือ “Bring more conversion on site” ขอพูดถึงเรื่อง Year of Efficiency ก่อน ….

4. คือ Mark บอกว่าเมื่อก่อนเวลา META โตเยอะๆมันไม่มีเวลามานั่ง Lean เพราะทำงานกันไม่ทัน ตอนนี้บริษัทมี Product หลายๆตัว มีทั้งที่ Mature และ Growth ดังนั้นมันคงไม่ Make Sense ถ้าจะเอาวิธีเดียวกันไปใช้ในการบริหาร Product ทั้งหมด เลยเป็นที่มาของคำว่า Efficiency ในครั้งนี้ (มั้ง)

5. 2 Technology Waves ที่จะ Drive META ต่อไปในอนาคตคือ AI Discovery Engine และ Metaverse (เพราะแบบนี้แหละผมเลยใส่ META ไว้ในคอร์ส AI Maker คือคนมอง META เป็น Social Media แต่ผมว่า META แม่งโคตร AI เลย)

6.ภาพรวมของ Reels (คลิปสั้น) ไปได้ดีมากๆ จน META ให้พื้นที่กับ Reels มากขึ้น เลยทำให้ไปกระทบกับการโฆษณาของ Product อื่นๆ เช่น Feeds ซึ่งประเด็นนี้น่าจะจบไปภายในปี 2023 เพราะ Reels จะเริ่มเก็บค่าโฆษณาได้ดีขึ้นแล้ว

7. Product ต่อไปที่ META จะเน้นมากขึ้นคือ Messenger และ Click-to-Message Ads ซึ่งกำลังมาแรงตอนนี้ ซึ่งพอเอาอันนี้ มาคิดต่อกับการ “Bring more conversion on site” หรือแปลไทยว่าจะให้คนมาขายของแบบปิดการขายบน Facebook เลย ไม่ต้องออกไปเว็บอื่นๆ

8. ปกติเวลาเราเห็น Ads บน Facebook จะขายอะไรก็ตาม มันต้องกด Link ไปซื้อต่อที่ Shopee Lazada หรือเว็บอะไรก็ตามใช่ป่ะ ทีนี้ Activity มันจะไปอยู่ข้างนอกทันที ประเด็นมันคือ META ต้องการให้ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในเว็บตนเอง ก็เลยพยายามจะทำให้การปิดการขาย รวมไปถึงจ่ายเงินจบได้บน Facebook / IG / WhatApps อะไรก็ว่าไป ซึ่งถ้ามันทำแบบนี้ได้จริงๆคำถามคือ Facebook คือ Social Media … หรือเว็บ E-Commerce กันแน่?

9. ซึ่งๆๆๆตอนนี้ ทีมเขากำลัง Test Shop Ads หรือโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการขายของอยู่ ได้ข่าวว่าแม้ฐานยังเล็กแต่โตเร็วมากๆ ผมว่า E-Commerce เนี่ยอาจจะเป็นอีกหนึ่งในเป้าหมายของ META ในอนาคต

10.อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นปีของ Efficiency ผมอ่านตอนแรกนึกว่า Reality Labs จะลดการลงทุนลง แต่ยังๆๆนะครับ ยังลงทุนเหมือนเดิมฮะ แถมยังขาดทุนหนักกว่าเดิมผมว่าณ.จุดนี้การขาดทุนของ Reality Lab น่าจะ Price-in ไปพอสมควรครับ ไม่น่ากังวลมาก คหสต.นะ

11. Reality Lab แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ Augmented Reality, Hardware และ Platform / Software ตัว Platform / Software น่าจะ Impact ที่สุด แต่ใช้เงินลงทุนน้อยสุด Hardware คือใช้เงินเยอะสุด

12. ผมว่าประเด็นที่ควร Focus .ปัจจุบันน่าจะเป็นเรื่องการกลับมาโตของงบโฆษณามากกว่าซึ่งถ้า Recession ไม่เกิด หรือเกิดเบากว่าที่คาดกัน ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็น Surprise ในช่วง 2H2023 ครับ 🙂

13. อย่าลืมว่าตอนนี้ META กำลังซื้อหุ้นคืนนะครับ แถมมีประกาศซื้อหุ้นคืนเพิ่มด้วยอีก 40 Billion … Market cap บริษัทอยู่ที่ 400 Billion ซื้อหุ้นคืนเพิ่ม 10% นี่มีนัยยะนะครับ

14. รายได้ยังนิ่งๆ ยังไม่กลับมาโตนะครับ แต่ผมว่าค่าใช้จ่ายลดไปเยอะแล้ว ที่ Lay-off คนไปจะเห็น Effect ในไตรมาส 1 ปีนี้ เหลือแค่เวลาแล้วว่าจะกลับมาโตเมื่อไหร่ ซึ่งผมเดาว่าไม่เกิน 2H2023 ครับ

14. META มีแอบแง้มๆว่างบโฆษณา  Mobile E-Commerce เริ่มกลับมาแล้วอ่านอันนี้จบอย่าลืมไปแวะดูหุ้น E-Commerce กันนะครับ ^_^