หุ้น NET Cloudflare ปฏิวัติระบบเครือข่าย Internet  เร็ว ปลอดภัย ใช้ง่าย ขยายธุรกิจได้เร็วกว่าเดิม เติบโตกับเทรนด์ Cloud และ Network Security

HomeStock

หุ้น NET Cloudflare ปฏิวัติระบบเครือข่าย Internet เร็ว ปลอดภัย ใช้ง่าย ขยายธุรกิจได้เร็วกว่าเดิม เติบโตกับเทรนด์ Cloud และ Network Security

Last Updated on 11/08/2022

เทรนด์ SASE (Security Access Service Edge & Zero Trust)

โลกกำลังเปลี่ยนจากการใช้ชีวิตประจำวันในโลกปกติ ไปเป็นการใช้ชีวิตประจำวันในโลกออนไลน์มากขึ้น จากการสั่งอาหารที่ร้านอาหาร มาเป็นสั่งอาหารออนไลน์ จากบริษัทที่ลงทุน Server และระบบเครือข่ายของตัวเอง ไปเป็นใช้บริการ Cloud ที่สามารถขยายขึ้นหรือปรับการใช้งานลง โดยไม่ต้องลงทุนเองมากขึ้น

สิ่งที่เกิดตามขึ้นมาคือพอไปอยู่บนโลกออนไลน์แล้ว การทำงานของ Software ที่คุมระบบเครือข่ายแบบดั้งเดิมไม่ตอบโจทย์ เพราะมีการใช้งานระบบแบบใหม่ๆเกิดขึ้น การรักษาความปลอดภัยก็ไม่เหมือนเดิมเพราะมีช่องทางให้ Hacker เจาะข้อมูลเยอะมากเพราะอยู่ใน Internet ตลอดเวลา

นึกภาพว่าปกติเราใช้ McAfee Scan Virus ในเครื่อง หรือมี Firewall คุ้มกันเครื่องแต่ Hacker ดันเจาะเข้ามาทาง Traffic Internet เพราะระบบรักษาความปลอดภัยแบบดั้งเดิมคือการตั้งว่าจะให้ไฟล์ตัวไหนผ่านเข้ามาและไม่ให้ผ่าน หรือเชื่อมต่อผ่าน VPN ซึ่งกลายเป็นช่องโหว่ให้ Hacker แฝงตัวเข้ามากับระบบ Approval

Cloudflare Zero Trust

ดังนั้นจึงเกิดเทรนด์ใหม่ในโลก Cybersecurity และ Network Security คือการทำงานแบบ Zero Trust พูดเป็นภาษาชาวบ้านคือไม่มีการปล่อยผ่านโดยไม่ตรวจเช็คก่อนเสมอ

ธุรกิจของหุ้น NET (Cloudflare)

หุ้น NET หรือ Cloudflare เกิดขึ้นมาเพื่อปฏิวัติการรับ-ส่งข้อมูลบนโลก Internet ให้มีความรวดเร็ว ปลอดภัย และใช้งานง่ายกว่าเดิม ผ่านระบบเครือข่ายของบริษัทที่กระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ 275 เมือง และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอื่นๆกว่า 10,000 เครือข่าย

Evolution of Enterprise Stack

บริษัทมี Product ที่หลากหลายแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน

Security – ระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับเครือข่ายที่สามารถทำงานร่วมกันระหว่าง Cloud, Private Cloud, On-Premise, SaaS Application และอุปกรณ์ IoT ต่างๆ เช่น Cloud Firewall, Bot Management, DDoS และ IoT

Performance – ยกระดับการใช้งานเว็บไซต์และ App ต่างๆให้เร็วปานสายฟ้า ผ่านระบบ CDN การดึง Traffic ไปส่วนที่ไม่มีการติดขัด การปรับ Content ให้ขนาดเล็กลง Load ไวขึ้น ผ่าน Content Optimization

Reliability – การใช้งาน Workload อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่นการดึง Traffic ผ่าน Multi-cloud เลือกใช้เจ้าที่ถูกที่สุด ระยะทางใกล้ที่สุด และมีการเก็บ Cached Website ไว้ทำให้สามารถทำงานได้ตลอดแม้ระบบเครือข่ายล่ม

Product ของ Cloudflare ทำงานได้กับเครือข่ายภายนอกและภายใน รวมถึงการทำ Network Infrastructure ไว้แล้วทำให้

Developer ไม่ต้องเสียเวลาในการทำงาน Labor

บริการของ Cloudflare มีทั้งแบบ Free และ Paying รวมกันกว่าล้านราย โดยมีลูกค้าที่จ่ายเงิน 150,000 ราย มีลูกค้ารายใหญ่ จ่ายมากกว่าปีละ $100,000 1749 ราย เติบโต 66% โดยมากกว่า 50% เป็นรายได้จากลูกค้ารายใหญ่ และ 47% เป็นรายได้ลูกค้า Non-US

การเติบโตของหุ้น NET

2Q22 รายได้ของ Cloudflare เติบโต 54% อัตราการเติบโต Stable มากๆ โตแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2019 จนถึง 2022 ไม่แผ่วเลย ทำให้หุ้น Cloudflare เป็นหุ้นที่น่าสนใจในยามที่หุ้นหลายๆตัวในตลาดการเติบโตแผ่วกันหมด

Enterprise Value อยู่ที่ 25 Billion ถือเป็นหุ้นขนาดกลางที่น่าจะเติบโตได้อีกพอสมควร

TAM ขนาด 115 Billion และจะโตเป็น 135 Billion ในปี 2024 ถือว่าค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว

Operating Margin 0% Operating Cashflow Margin 16% Positive แล้ว ต่อไปจะค่อยๆเริ่มเห็นกำไรในมุม Net Profit

ความเสี่ยงของหุ้น NET

การแข่งขันกับบริษัท Cybersecurity อื่นๆเช่น ZS (Zscaler) และ PANW (Palo Alto Network)

การชะลอการขยายหรือใช้บริการ Cloudflare ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วง 2H กระทบกับการเติบโตของรายได้

Cloudflare ไม่เหมือนหุ้น SaaS อื่นตรงที่มีการลงทุน Network ด้วยตนเองเป็นสัดส่วน 12-14% ดังนั้นถ้ามีการขยายการลงทุนอย่างรวดเร็วอาจกระทบอัตราการทำกำไร

ภาพรวมเศรษฐกิจที่แย่ลงและการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED จะเป็นตัวกดดันราคาหุ้นได้

สรุปหุ้น NET น่าสนใจไหม?

 หุ้น NET น่าสนใจตรงอยู่ในอุตสาหกรรม Cybersecurity และ Network Security ที่ถือว่าเป็นหนึ่งใน Mission Critical ทุกบริษัทที่ต้องการย้าน Operation ไปทำ xxx Online ต้องมี นึกภาพว่าปกติอยู่บ้านมีรั้วบ้านอ่ะครับ แล้วย้ายบ้านใหม่จะไม่ทำรั้ว ไม่ติดกล้อง CCTV ไม่จ้างยามเหรอ? โจร Cyber ก็เก่งเอาๆ

บริษัทถือว่าเป็นบริษัทที่ขาย Product เป็น Product Suite หรือแพคเกจรวมแล้ว ไม่ได้ขายแบบเดี่ยวๆ ดังนั้นย่อมทำให้ Stickiness สูงขึ้น ล่าสุดบริษัทสามารถปิดยอดแข่งกับคู่แข่งได้สบายๆครับ

ตอนนี้ทางเพจกำลังเปิดสัมมนาออนไลน์หุ้นกลุ่ม Cloud & Software อยู่ โดยจะมีการพูดถึงหุ้น Software เด่นๆ ที่กำลังเติบโตจาก Megatrend เข่น SNOW, SHOP, GLBE, DDOG, CRWD, S, UPST และอธิบายภาพรวมของกลุ่ม Cloud และ Software แบบเข้าใจ เคลียร์ๆได้ง่ายๆแม้ไม่เคยศึกษาหุ้นเหล่านี้มาก่อน

คอร์สจัดรอบเดียว สามารถดูย้อนหลังออนไลน์ได้ตลอด ตอนนี้เป็นราคา Early Bird ช่วงสุดท้ายแล้วครับ อีกไม่นานจะปรับเป็นราคาปกติ ใครสนใจดูรายละเอียดและลงทะเบียนจองสิทธิ์ได้ที่นี่เลยครับ

COMMENTS