หุ้น SISB สรุปข้อมูล (ว่าที่)โรงเรียนอินเตอร์หมื่นล้าน

HomeStock

หุ้น SISB สรุปข้อมูล (ว่าที่)โรงเรียนอินเตอร์หมื่นล้าน

Last Updated on 25/12/2020

หุ้น SISB (ว่าที่)โรงเรียนอินเตอร์หมื่นล้าน กระทบหนักจาก COVID แต่จะกลับมาดีในครึ่งปีหลัง เตรียมเปิดสาขาโรงเรียนเพิ่ม ปีหน้าโต 30-50%

ว่าด้วยหุ้น SISB

ด้วยความที่ประเทศไทยมีระบบการศึกษาที่ถือว่าล้าหลังประมาณนึง คนไทยให้ความสำคัญกับคุณภาพของการศึกษาที่ดีจึงเลือกที่จะส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ ทำให้ธุรกิจนี้มีการเติบโตที่ค่อนข้างสูง

ธุรกิจโรงเรียนจึงเป็นธุรกิจที่นอกจากจะมีรายได้ต่อเนื่องจากค่าเทอมแล้ว ยังสามารถเรียกกำไรได้เยอะด้วย

จนมาเจอ COVID-19 เข้าไป จากธุรกิจที่เคยทำกำไรไตรมาสละ 50-60 ล้านบาท + กลับกลายเป็นธุรกิจที่เหลือกำไรเพียง 4 ลบ.

หุ้น SISB ที่ IPO เข้ามาที่ 5.20 บาท เคยขึ้นไปสูงสุดถึง 11 บาท เมื่อต้นปี 2020 ถือเป็นผลตอบแทน 111% ในช่วงเวลาเพียง 1 ปี

จนมาเจอ COVID หุ้นลงรวดเดียวจาก 11 บาทไปต่ำสุดที่ 5.5 บาท ลดลง 50% แบบงงๆในระยะเวลาแค่ 1 เดือน

ปัจจุบันหุ้นดีดกลับมาอยู่ที่ 8.30 บาท ขึ้นมาจากจุดต่ำสุด 50% แล้ว SISB ยังถือเป็นหุ้นที่มีอนาคตหรือไม่? จะขึ้นอีกได้ไหม มาดูข้อมูลกัน

มุมกราฟเทคนิค

ถ้าวิเคราะห์กราฟดูไวๆจะเห็นว่ากราฟเทคนิคของหุ้น SISB กำลังฟอร์มตัวเป็นรูป 3 เหลี่ยมขนาดใหญ่ กำลังเข้าสู่เฟสของการสะสมพลังเพื่อขึ้นอีกครั้ง

กราฟมีการสร้างฐานแล้วพอสมควรเป็นแนวรับแถวๆ 7.65 – 7.90 บาท และถ้าหลุดอันนี้ไปจะมีแนวรับ COVID อยู่ที่แถวๆ 5.50 บาท แนวต้านอยู่ที่ 9.60 บาท

SISB Technical Chart

ถ้าซื้อหุ้นที่ 8.30 บาทจะมี Downside ระยะสั้นแถวๆ 6-8% ถ้าซื้อตอนนี้ก็ถือว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย ถ้าเกิด COVID เฟส 2 ขึ้นมาหุ้นอาจจะปรับตัวลงไปแถวๆแนวรับได้ นี่คือความเสี่ยง

ส่วน Upside ถ้าวัดด้วยขนาดของสามเหลี่ยมหุ้นตัวนี้มีโอกาสขึ้นได้ถึง 14.3 บาทเลยทีเดียว นับจากตรงนี้ก็ถือเป็นโอกาสทำกำไรแถวๆ 70% (แต่ต้องผ่านต้านตรงแถวๆ 11 บาทให้ได้ก่อนนะ)

มาดูข้อมูลพื้นฐานกันบ้างว่าแล้วอะไรล่ะ จะมาเป็นปัจจัยที่ทำให้หุ้นตัวนี้ขึ้นไปถึง 11-14 บาท? คิดเป็นมูลค่าตลาดก็หมื่นล้าน ++ พอดี

มุมพื้นฐาน

ธุรกิจของ SISB จะกลับมาได้ไหม? ในมุมนี้ถ้าคิดแบบกำปั้นทุบดินก็ต้องตอบว่ากลับมาได้ชัวร์ๆ เพราะยังไงเด็กๆก็ต้องเรียนหนังสือ ถ้า COVID หมดไปหรือมีวัคซีน (ซึ่งก็น่าจะใกล้มากแล้ว) การกลับมาเติบโตของรายได้ก็น่าจะกลับมาเป็นปกติ กำไรน่าจะโตต่ำๆ 10% ต่อปีเป็นอย่างน้อย

ฟังข้อมูลจาก Oppday ล่าสุด ผบห.บอกว่าตอนนี้เด็กๆกลับมาเรียนแล้ว 90% จะมีก็อาจจะเป็นคนจีนที่กลับจีนไปและยังกลับเข้ามาไทยไม่ได้ หรือนักเรียนชั้นเด็กเล็กที่อาจจะมีปัญหานิดหน่อย แต่โดยรวมนับว่าดีกว่าตอน COVID เยอะ

แล้วตอน COVID เกิดอะไรขึ้น? ทาง SISB มีการให้ส่วนลดค่าเทอมกับนักเรียน ประมาณ 5-20% เพราะปรับเป็นเรียนออนไลน์ ไม่มีรายได้จากการเรียนเสริม ลดค่าเรียนซัมเมอร์ นอกจากนั้นยังมีนักเรียนบางส่วนดรอปเรียนไปอีก (ชั้นเด็กเล็กที่เรียน Online ไม่ได้ แถวๆ 100 คน)

ในขณะที่ต้นทุนไม่ได้ลดลงมาก และทางโรงเรียนก็ไม่ได้ปลดคนออก ทำให้กระทบกำไรเหลือ 4 ลบ.อย่างที่บอกไปตอนต้น

ที่กำไรลดลงมาไม่ได้เป็นเพราะการให้ส่วนลดอย่างเดียว แต่มีรายการพิเศษ 15 ลบ. ซึ่งเป็นการขาดทุนจากการลงทุนในหุ้นกู้ของการบินไทย และตั้งสำรองการปิดโรงเรียนสาขาเอกมัยที่ 9.74 ลบ. ถ้าไม่นับพวกการขาดทุน One-time กำไรไตรมาส 2 น่าจะอยู่ที่แถวๆ 29 ลบ. ลดลงราวๆ 50% จากกำไรปกติ

จะเห็นว่าไตรมาส 2 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ทั้ง COVID มีทั้งคชจ.พิเศษ มีทั้งการไม่ขึ้นราคาค่าเทอม ลดค่าเรียนซัมเมอร์ ถือว่าหนักไม่ใช่น้อย

ถ้าคิดด้วย Common-sense ถ้าไม่มี COVID แล้ว ปัจจัยพวกนี้จะกลับด้านทันทีเลยนะครับ ค่าเทอมกลับมาขึ้นตามเดิม เด็กกลับมาเรียนซัมเมอร์ โรงเรียนเองก็สถานะทางการเงินแข็งแกร่งอยู่แล้ว

ถ้าในมุมพื้นฐานผมฟันว่าหุ้นตัวนี้กลับมาได้แน่นอน ! แถม…ทางบริษัทยังมีแผนการเติบโตด้วย

มุมการเติบโต

การเติบโตหลักของ SISB เห็นชัดๆมีอยู่ 3 ประเด็นคือ

  1. การขยายโรงเรียนสาขาธนบุรี ซึ่งจะทำให้รับนักเรียนเพิ่มได้อีก 600 คน จากเดิมที่รับได้ 900 คน ธนบุรีเป็นสาขาที่มี Utilization rate สูงสุดที่ 85% ส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะโซนนี้ไม่ค่อยมีโรงเรียนอินเตอร์เปิดเท่าไหร่ แต่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ
  2. การเปิดสาขาใหม่ที่แจ้งวัฒนะ และอาจจะมีการ M&A ที่เวียดนาม
  3. การกลับมาขึ้นราคาค่าเทอม รวมไปถึงนักเรียนกลับมาจ่ายค่าเรียนเสริม และกิจกรรมต่างๆเช่นเดิม ซึ่งอาจทำให้กำไรโตถึง 30-50% เมื่อเทียบกับปีนี้

3 ปัจจัยนี้น่าจะเป็น Game-Changer ประมาณนึงในปีหน้า และจะทำให้ภาพลักษณ์ของหุ้น SISB กลับมาดูดีในช่วงปลายปี 2020 และต้นปี 2021

มุมความถูกแพง

ทุกอย่างกำลังกลับมาดูดี หุ้นถูกกว่าในอดีตเมื่อเทียบกับตัวมันเอง แต่ดูกลางๆเมื่อเทียบกับหุ้นอื่นๆ

ปีหน้ากำไรโต 30-50% EV/EBITDA ราวๆ 20-23 เท่า P/E ปีหน้าจะอยู่ที่ 25-30 เท่า บวกลบ

SISB Set Information

ถ้าจะซื้อตัวนี้ต้องเชื่อในคุณภาพ ซื้อที่ตัวธุรกิจที่เป็นโรงเรียนอินเตอร์ชั้นนำในค่าเทอมที่จับต้องได้ มีเรียนภาษาจีน เจาะกลุ่มตลาด High Income และรูปแบบ Business Model ที่เป็นการกระจายเปิดสาขาตามพื้นที่ต่างๆซึ่งถือว่ามีจุดเด่นเฉพาะตัวเหมือนกัน ต่างกับโรงเรียนอินเตอร์อื่นๆที่ส่วนใหญ่เน้นเปิดสาขาเดียวใหญ่ๆไปเลย

ตัวธุรกิจไม่มี Question แหละ ของเค้าดีจริง การเติบโตก็ดูแน่นอนไม่น้อย ปัญหาคงไม่ได้อยู่ที่คุณภาพ แต่อยู่ที่ราคาหุ้น และตัวเปรียบเทียบมากกว่า ว่าเรามีหุ้นที่ดีกว่า ถูกกว่าตัวนี้ไหม

เพราะถึงกำไรสุทธิของบริษัทจะลงมาหนักในช่วงไตรมาส 2 แต่ราคาหุ้นดีดกลับไปเร็วมาก จะมีโอกาสซื้อได้ถูกกว่านี้มั้ย? มาดูกันต่อที่มุมกลยุทธ์

มุมกลยุทธ์

เล่นหุ้น SISB ตอนนี้น่าจะอยู่ในเฟสของการ Turnaround ของผลประกอบการ เกือบๆจะกลับไปโตต่อได้

ถ้าปีหน้ากลับไปโตต่อ มุมมองตลาดกลับมาเหมือนเดิมแบบที่ผ่านมาเมื่อต้นปี หุ้นก็น่าจะสามารถทะลุ New High ได้ไม่ยากเท่าไหร่ เพราะเพียบพร้อมเหลือเกินทั้ง คุณภาพ กลุ่มลูกค้า และการเติบโต

แล้วถ้าไม่เป็นไปอย่างที่คิดล่ะทำไง?

มุมความเสี่ยง

จริงๆแล้วหุ้นตัวนี้มีประเด็นความเสี่ยงที่ต้องตามอยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแข่งขันที่สูงขึ้น และภาพเศรษฐกิจที่แย่ลง

บ้านผมอยู่ฝั่งธน ก็จะรู้ว่าฝั่งธนมีโรงเรียนอินเตอร์เปิดใหม่คือ BASIS และแถวพระราม 3 ก็มี King College ราคาแพงกว่า SISB นิดหน่อย Branding และทำเลไม่แพ้กันเลย อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ ก็อาจจะทำให้กระทบถึงฐานลูกค้าของ SISB ได้

ทำเลอื่นๆก็มีโรงเรียนอินเตอร์ใหม่ๆแห่เปิดกันเยอะอยู่ระยะสั้นๆอาจจะกระทบบ้าง

ภาพเศรษฐกิจแย่ลงก็อาจจะมีส่วน การที่ SISB ต้องลดราคาให้ลูกค้าช่วง COVID เป็นหลักฐานว่าวิกฤตเศรษฐกิจกระทบลูกค้าของ SISB เช่นกัน ปีหน้าเป็นไงก็ยังไม่รู้ ข้อนี้น่ากังวลกว่าข้อข้างบน ในมุมมองผมนะ

ตอนนี้หุ้น SISB มูลค่า 7,700 ล้านแล้ว อีกนิดก็จะแตะหมื่นล้าน ในขณะที่รายได้อยู่ที่ปีละประมาณ​ 1300 ลบ. กำไรอยู่ที่ 200-300 ลบ. จะไปหมื่นล้านได้การเพิ่มรายได้สำคัญมากๆ เพราะจะทำให้เกิด Economy of Scale และกำไรโตก้าวกระโดด

ความเสี่ยง 2 ข้อข้างผลกระทบการเติบโตของรายได้เต็มๆ ก็ต้องติดตามกันดีๆครับ

นี่เป็นสรุปข้อมูลคร่าวๆหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ คิดเห็นยังไงแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ รวยด้วยกันรวยได้ไกลครับ ^^

ชอบบทความวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบนี้ ช่วยกด Like เป็นกำลังใจให้ เพจเทรนด์ลงทุน ด้วยนะครับ

COMMENTS