สรุป Snapchat Earning Call 4Q21 IDFA กระทบแต่เริ่มแก้ได้ Maintain การเติบโตได้ จำนวนผู้ใช้ยังโตเรื่อยๆ ลงทุนเยอะแต่เน้นพอดีไม่ขาดทุนยับ

HomeStock

สรุป Snapchat Earning Call 4Q21 IDFA กระทบแต่เริ่มแก้ได้ Maintain การเติบโตได้ จำนวนผู้ใช้ยังโตเรื่อยๆ ลงทุนเยอะแต่เน้นพอดีไม่ขาดทุนยับ

Last Updated on 10/02/2022

สรุปในมุมTrendlongtun

SNAP ลงไป 23% หลัง Facebook ประกาศ Outlook ไม่ดี ทำหุ้น Social Media ลงกันยกแผง

เย็นวันนั้นต่อมา SNAP ประกาศงบ ดีกว่าที่คาด IDFA ไม่ได้กระทบเยอะ แถมยัง Maintain การเติบโตได้ทั้งรายได้และจำนวนผู้ใช้งาน หุ้นกลับมาขึ้นไป 59%

หลักๆผมว่าน่าจะเป็น Outlook ของ SNAP ที่ดูดีกว่า FB อย่างมีนัยยะด้วย รายได้ในไตรมาส 1 2022 จะโต 36% ในขณะที่ FB Guide อยู่ที่ 7%

แต่ๆๆ SNAP เนี่ยมันโดนเรื่อง IDFA ตั้งแต่ไตรมาสที่แล้ว (ลองย้อนไปดูกราฟได้ครับ) ลงมาแบบ FB เป๊ะๆเลย ดังนั้นเป็นไปได้เหมือนกันที่​ SNAP จะโดนก่อนและก็ปรับตัวได้ก่อน

อีกมุมคือบริษัทมันเล็กกว่า และ Product ของ SNAP เองก็ค่อนข้าง Niche เป็น Video Augmented Reality ไม่ Mass แบบ FB ที่มีทั้ง Text, Image, Video etc … น่าจะสามารถปรับ Ads server ได้เร็วกว่า FB

SNAP เน้นเรื่อง DR (Direct Response) Ads ซึ่งเป็นรูปแบบโฆษณาที่มีการวัดผลชัดเจน และ SNAP เป็น Ads Platform ที่มี First Party Data เยอะ

ดังนั้นแม้การ Targeting จะไม่แม่นเหมือนเดิมแต่ถ้า Ads ROI เทียบกับประเภทอื่นๆยังสูง ผมเชื่อว่า Advertiser ก็ยังลงโฆษณากับ SNAP ต่ออยู่ดี (ตอนนี้ SNAP กำลังพยายาม Optimize ตรงนี้อยู่ครับในอนาคตอาจจะ Optimize Ads ได้ดีขึ้น)

ตรงข้ามกับ TWTR ที่เป็น Brand Advertising เยอะ รอบนี้น่าจะหนัก … หรือเปล่า? เพราะปกติ Targeting ใน TWTR ก็กากอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้รับผลกระทบก็ได้ 555

การ Launch Product ของ SNAP ยังมีออกมาเรื่อยๆ Product หลายๆตัวยังไม่ได้ Monetize เยอะ ดังนั้นยังมี Room เหลือทำให้ยังโตได้ในระยะยาว (อันนี้ตรงข้ามกับ FB ที่ Product ส่วนใหญ่ Monetize ไปเยอะแล้วพอเจอ IDFA ก็เลยได้รับผลกระทบ)

ในจำนวน Social Media ทั้งหมด ที่ทำ Metaverse แล้วดูจับต้องได้ก็น่าจะ SNAP เนี่ยแหละ

สรุป Earning Call 4Q21

ทั้งปีรายได้โต 64% YoY แต่ถ้านับไตรมาส 4 โต 42% มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้และมากกว่า Guidance ที่ให้ไว้ราวๆ 8% แต่ถ้าเทียบการเติบโตตั้งแต่ไตรมาส 1 ยังถือว่าโตต่ำที่สุดของปีอยู่ดี

ที่ Beat หนักมากคือ Adj. EBITDA บริษัทเคย Guide ไว้ที่ 135-175 ล้าน แต่ออกมา 326 ล้าน เป็นไตรมาสที่ 2 ที่มีกำไรในระดับ Adj. EBITDA และทำให้ Net Income เป็นบวกเบาๆที่ 20 ล้านได้ในไตรมาสแรก

รายได้ SNAP ถ้าเทียบปี 2019 โตมา 1 เท่าตัวนะครับ ในสองปีเท่านั้น (2019 SNAP อยู่ 17 ดอล ตอนนี้ 40 ดอล ราคา Not bad นะ ถึงจะขึ้นมาจาก Bottom 60%)

จำนวนผู้ใช้โต 20% เป็น 319 ล้านราย North American กับ Europe โตช้า ถ้าเรื่อง User คงต้องคาดหวังกับการโตในประเทศอื่นๆแทน เพราะโตสูงถึง 41%

ระบบ Direct Response Ads ของ SNAP เริ่ม Recover จาก IDFA ของ Apple แล้ว (จากการที่โดนก่อน และปรับตัวได้ก่อน รวมไปถึงบริษัทเล็กกว่าด้วย)

แต่ตลาด Advertising ที่ชะลอตัวจาก Supply Chain Disruption และ Labor Shortage ก็ทำให้มีปัญหาเหมือนกัน

แต่น้อยกว่าที่อื่นๆ เพราะ DR เยอะ (อย่างที่บอกคือถ้ามันยัง ROI ดีคนก็ยังใช้) Segment ที่มีปัญหาเยอะสุดคือ Restaurant และ Packaged Goods (Packaged Goods นี่อาจจะตุนกันจนเกินพอแล้วมั้ง)

ไม่รวม 2 segment นี้โตเพิ่มเป็น 49% เพราะส่วนอื่นๆไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหา Supply Chain และ Labor Shortage มาก

ตลาด Digital Ad Market ของประเทศที่ SNAP เข้าไปมีมูลค่า 270 Billion ในขณะที่รายได้ของ SNAP อยู่ที่ปีละ 7.3 Billion เท่านั้น

ARPU (Average Revenue Per User) เพิ่มขึ้น ทำให้ Infra cost / DAU ลดลง ผลคือ Margin ดีขึ้นครับ

Dress X เลนส์ ที่ทำให้ผู้ใช้ทดลองใส่เสื้อผ้าบนตัวเองแบบ AR ได้เวริค์มากๆ 75% ของผู้ใช้ทั้งหมดลองใช้ Feature นี้ คนๆนึงลองไป 22 ครั้งโดยเฉลี่ย …. Prada Farfetch อาไปใช้แล้ว

มีการ Launch Catalog-powered Shopping Lense เป็น Format ใหม่ในการ Shopping ผ่าน Augmented Reality

มีการ Develop เครื่องมือใหม่ๆขึ้นมาแก้ IDFA และรองรับ DR Ads ซึ่งตอนนี้ Advertiser ยังใช้กันได้ไม่แพร่หลายนักต้องใช้เวลา 1-2 ไตรมาสถึงจะใช้กันทั่ว (ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกับการเติบโตของรายได้ในปี 2022 นะครับ)

มีการเอา Lense ไปทำการตลาดกับแบรนด์ต่างๆ เหมือนเป็นการโฆษณาทางอ้อมไปในตัว

Outlook2022

ปี 2022 จะเป็นปีแห่งการลงทุน เพื่อดัน Product ต่างๆให้ออกมาตาม Roadmap ตาม Long-term Vision ของการเป็น Computing Overlaid on the World

Marketing จะเป็น Expense ที่เติบโตสูงสุด เพื่อ Drive Advertising Partners และผู้ใช้

จะเน้นลงทุนในตลาดที่ SNAP สามารถ Reach ผู้ใช้อายุ 30-34 ปีได้มากกว่า 70%

ใน Earning Call พูดว่า Sustained Profitability / Positive Free Cash flow / Invest Productively  ^_^ Sign ดีครับมีลงทุนเยอะจริงแต่อาจจะไม่บ้าคลั่งจนขาดทุนเพิ่ม

Adj.EBITDA อาจจะไม่สวยเหมือนไตรมาส 4 ที่ผ่านมา อยู่ในระดับแถวๆ Breakeven แล้วไปลุ้นอีกทีแถวๆ 2H 2022 หรือ ปี 2023 ครับ

รายได้ลดลงตาม Seasonal แต่ถ้าเทียบ YoY โต 30% แถวๆ 1 Billion

Valuation

SNAP ถือว่ากลางๆถ้าวัดด้วย Forward EV/Sales ราวๆ 6 เท่า ตัวที่ต่ำสุดคือ TWTR 3 เท่า สูงสุดคือ TTD 15 เท่า FB อยู่ที่แถวๆ 5 เท่า

ในมุม Gross Margin SNAP อยู่ที่ 58% FB 80% TWTR 62% TWTR 82% ยังพอมี Room ให้เพิ่มได้อีกพอสมควร ถ้าสามารถ Drive Topline ได้

ถ้าเทียบเรื่องการเติบโตใน 3 เดือนข้างหน้า SNAP คาดจะโตประมาณ 30% ถือว่าเท่าๆเดิมที่บริษัทเคยประเมินเป้าไว้ระยะยาว แต่สิ่งที่น่าสนใจน่าจะเป็นการเติบโตของ Adj. EBITDA มากกว่า บริษัท Guide ไว้ว่าน่าจะ Breakeven

…. เกร็ดสั้นๆก่อนจบ มาลองคิดๆดูถ้า SNAP ปรับตัวได้ META ก็น่าจะทำได้เหมือนกันไหม? ถ้าเป็นไปตามนี้ของ META ก็แค่รอเวลาให้เค้าปรับ Ads Server ก็น่าจะกลับมาได้เหมือนเดิม? แต่ความแตกต่างกับ SNAP คือ META ยังต้องลงทุนหนักกับ Metaverse ในขณะที่ SNAP เหมือนจะไม่ได้ลงทุนหนักมากเท่า …. ระยะสั้นในเชิงราคาหุ้น SNAP อาจจะได้เปรียบ แต่ในระยะยาว ถ้ามองแบบนี้ META ก็น่าจะไปได้อยู่เหมือนกัน? คหสต.ครับ

COMMENTS