ลาก่อนการไฟฟ้า ! Elon Musk ประกาศลูกค้า Tesla Solar และ Powerwall ปั่นไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้เองได้ เดือนหน้าลุ้นฟังก์ชั่นใหม่ อัพเดทฟรี! แถมแผงโซลาร์ราคาถูกสุด

HomeNews

ลาก่อนการไฟฟ้า ! Elon Musk ประกาศลูกค้า Tesla Solar และ Powerwall ปั่นไฟฟ้าและเก็บไว้ใช้เองได้ เดือนหน้าลุ้นฟังก์ชั่นใหม่ อัพเดทฟรี! แถมแผงโซลาร์ราคาถูกสุด

Last Updated on 22/04/2021

ลาก่อนการไฟฟ้า !!!

เฮีย Elon Musk ออกมาประกาศผ่าน Twitter ว่าการที่ลูกค้า Tesla ติดตั้ง Tesla Solar เชื่อมกับแบตเตอรี่ Tesla Powerwall คือการตั้งตัวเป็นโรงไฟฟ้าปั่นไฟใช้เองดีๆนี่เอง

โดยตั้งแต่อาทิตย์หน้าเป็นต้นไปแผงโซลาร์ Tesla และหลังคาโซลาร์ของ Tesla จะขายแพ๊คคู่ไปกับ Tesla Powerwall ที่เป็นแบตเตอร์รี่เก็บไฟเท่านั้น !

มูฟนี้ของ Elon ถือว่า Surprise ผมพอสมควรเพราะการ Bundle Product จะทำให้สินค้าอย่าง Solar Panel และ Solar Roof น่าจะขายออกได้ยากขึ้นจากค่าตัวที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว

ถ้าเทียบราคาการติดตั้งหลังคาธรรมดากับ Tesla Solar Roof ราคาจะต่างกันมากกว่า 2-4 เท่า

แต่ข้อดีที่คนทั่วๆไปคิดไม่ค่อยถึงคือ Tesla Solar Roof มันผลิตไฟได้ ! ถึงจุดๆนึงมันจะจ่ายไฟเข้าบ้านในตอนกลางวันที่คนไม่อยู๋บ้าน เก็บไว้ใน Powerwall และเอาไฟออกมาใช้ตอนกลางคืนที่คนกลับบ้านและเป็นช่วงที่ใช้ไฟหนักๆได้

โดยมีผู้ใช้ Tesla Solar + Powerwall ในต่างประเทศออกมารีวิวแล้วว่า แม้ราคาจะแพงกว่าติดหลังคาธรรมดา แต่ด้วยบิลค่าไฟที่ลดลงอย่างมาก ทำให้ค่าใช้จ่ายลด และคืนทุนได้ภายใน 5-10 ปี (แล้วแต่ค่าไฟฟ้าในแต่ละที่)

แต่ประเด็นคือ Tesla Solar กับ Roof มันมีอายุการใช้งานถึง 30ปี ! ดังนั้นหลัง 10 ปีที่คืนทุนไป อีก 20 ปีคือกำไรที่ได้รับกลับมาในรูปแบบของค่าไฟที่ไม่ต้องจ่ายให้การไฟฟ้่าอีกต่อไป คือใช้ไฟฟรีไปเลยชิวๆ

แถมไม่ต้องเปลี่ยนหลังคาใหม่ด้วย คนอเมริกาจะเปลี่ยนหลังคาบ้านทุกๆ 10-15 ปี

และที่สำคัญที่สุดคือซื้อตอนนี้จะมีเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลในแต่ละรัฐแตกต่างกันไป ดังนั้นจุดคุ้มทุนได้เงินคืนจะยิ่งสั้นลงไปอีก

ก็ถ้าของมันดีขนาดนี้ ไม่น่าแปลกใจที่แม้ Elon จะไม่ขึ้นราคา แต่ก็ขอขาย Bundle Battery เข้าไปด้วย อารมณ์ของมันดีมากๆจนต่อให้ Bundle ไปก็ไม่ทำให้ขายยากขึ้นก็เป็นไปได้

กับอีกมุมนึงคือถ้าติดตั้ง Solar อย่างเดียวแล้วมีการจ่ายไฟกลับไปที่ระบบไฟฟ้าส่วนกลางต้องมีการขออนุญาติ ซึ่งใช้เวลา 3-4 เดือนในอเมริกา ถ้ามี Tesla Powerwall จะทำให้ไฟส่วนเกินทั้งหมดถูกเก็บไว้ในแบตเตอรี่ไม่ต้องจ่ายคืน ทำให้ไม่ต้องขออนุญาติ ก็จะทำให้ใช้ Solar Roof ได้เร็วขึ้นด้วย

ส่วนถ้าระบบนี้มาประเทศไทยจะเป็นยังไง? อย่างแรกเลยผมว่าค่าไฟประเทศไทยน่าจะถูกกว่าอเมริกาพอสมควร ดังนั้น Cost Saving ที่ได้อาจจะไม่ได้เยอะมาก

สองคือตอนนี้ประเทศไทยไม่มีเงินช่วยเหลืออะไรใดๆทั้งสิ้น ไหนจะโดนภาษีอีก ถ้าเข้ามาตอนนี้ราคาแพงมากๆแน่นอน

สุดท้ายเรื่องการขออนุญาติต่างๆ ไม่รู้ว่าเป็นยังไง แต่คิดคร่าวๆน่าจะไม่ติดอะไรนะครับผมเห็นคนติดหลังคาโซลาร์เยอะแยะไป เพิ่มแบตเตอรี่น่าจะไม่มีอะไรต้องขออนุญาติ?

ปล. ถ้าใครเข้าไปดูในเว็บของ Tesla Solar จะเห็นว่ามีการการันตีไว้ด้วยว่าแผง Solar Tesla ถูกสุดในอเมริกา เจอถูกกว่าเอาเงินคืนไปเลยแปลว่าเฮียแกต้องมั่นใจจริงๆว่าถูกชัว

ชอบบทความข่าวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS