หุ้น TOG ฟื้นตัวจาก COVID แรง กำไร All Time High เตรียมเพิ่มกำลังการผลิต เพิ่ม Margin สินค้าใหม่โตเร็วมากกก

HomeStock

หุ้น TOG ฟื้นตัวจาก COVID แรง กำไร All Time High เตรียมเพิ่มกำลังการผลิต เพิ่ม Margin สินค้าใหม่โตเร็วมากกก

Last Updated on 10/05/2021

TOG เป็นหุ้นนอกสายตาตัวหนึ่งที่นักลงทุนเลิกสนใจกันไปนานมากแล้ว

เพราะสินค้าเลนส์แว่นตาที่บริษัทผลิต เจอการแข่งขันด้านราคา กดดันกำไร

แถมพอมาเจอการระบาดของ COVID ทำให้รายได้และกำไรของบริษัทลดลงหนักจนไตรมาส 2 ปี 2563 ที่ผ่านมาขาดทุนไป 50 กว่าล้าน

อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าด้วยสถานการณ์ในตอนนี้และสิ่งที่บริษัททำได้พลิกเกมจากบริษัทที่ย่ำแย่ กลับมาโตอีกครั้งได้

ไตรมาส 1 ปี 2564 ที่ผ่านมา บริษัทประกาศกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 96 ล้าน หลังวันที่ประกาศงบ หุ้นขึ้นซิลลิ่งทันที

แต่ต่อจากนี้จะเป็นยังไง? ยังน่าซื้ออยู่หรือไม่? มาดูกันครับ

มุมเทคนิค

ราคาหุ้น TOG เคยลงไปต่ำสุดที่ 2.95 บาท ที่ราคาปิดเมื่อวันศุกร์ที่ 7 พค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 6 บาท ถือว่าราคาหุ้นขึ้นมาจากจุดต่ำสุดแล้ว 100% นิดๆ

ขึ้นมา 100% มากไหม? เอาตรงๆไม่มากเลยครับ ตอนนี้หุ้นขึ้น 100% จากจุดต่ำสุดเต็มไปหมดเลย บางตัวขึ้น 300-400% แล้วแต่ตัวไปว่ากระทบมาก กระทบน้อย

ความน่าสนใจในเชิงเทคนิคของหุ้น TOG อยู่ที่ TOG เป็นขาลงมาตลอดตั้งแต่ปี 2560 แม้จะมีดีดตัวบ้างก็ไม่เคยทะลุ Channel Trend ขาลงขนาดใหญ่ได้เลย

TOG-Chart

หุ้นเพิ่งวิ่งขึ้นมาแรง และทะลุแนวต้านขาลงมาได้เมื่อต้นเดือนมีนาที่แถวๆ 4.45 บาท หลังจากนั้นพักตัวเล็กน้อย พองบออกมาโตเยอะมากก็เป็นแบบที่เห็นครับ

สรุปถือว่าหุ้นตัวนี้เบรกแนวต้านมาได้แล้ว โอกาสวิ่งแรงมีเยอะซึ่งก็วิ่งแรงไปแล้ว 1 Shot ต่อจากนี้ไปผมคิดว่ายังไปได้อีก แต่ระยะสั้นๆคงต้องมีพักบ้างเพราะวิ่งมาแรง ระยะยาวๆยังคงดูดี

มาดูกันว่าแล้วข้อมูลเชิงธุรกิจและพื้นฐาน Support การวิ่งขึ้นของหุ้น TOG ครั้งนี้อย่างไร?

มุมธุรกิจ

หุ้น TOG ทำธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายเลนส์แว่นตา มีทั้งแบบ Standard ที่เน้นวอลุ่ม กำไรไม่สูงมาก และแบบพิเศษซึ่งมีกำไรสูงกว่าแบบแรกเยอะ ให้กับร้านแว่นและตัวแทนจำหน่ายทั่วโลก

ลูกค้าของ TOG มีทั่วโลก 95% ของยอดขายทั้งหมดมาจากนอกประเทศไทย มีเพียง 5% เท่านั้นที่มาจากประเทศไทย

สัดส่วนรายได้หลักของธุรกิจมาจาก 4 โซนใหญ่คือ ยุโรป 29.4% ออสเตรเลีย+นิวซีแลนด์ 34.7% เอเชีย 23% อเมริกา 13%

โซนที่น่าสนใจมากที่สุดในตอนนี้คือสหรัฐอเมริกาเพราะมีการเติบโตที่สูงมาก ถ้านับยอดจากไตรมาส 3 ที่ผ่านมา โตเกิน 100% จาก 35 ลบ..ในไตรมาส 2 มาเป็น 69 ลบ. ในไตรมาส 3 พอเห็นภาพนะครับ

TOG-Revenue-by-Region

มุมพื้นฐานงบการเงิน

มาถึงไตรมาส 1 ปี รายได้รวมโต 27% แต่พอไปดูใส้ในจะเห็นว่า อเมริกายังโตเยอะอยู่โต 85% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ปี 2563 เอเชียโต 72% ยุโรปโต 17%

โดยรายได้ของเลนส์ที่มีอัตรากำไรสูงอย่าง เลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่ม และเลนส์สั่งในพิเศษ เป็นสัดส่วนสูงถึง 68% ของรายได้

TOG-Revenue-Structure

พอบริษัทมีการผลิตที่มากขึ้น Economy of Scale จึงเกิดตามมาทำให้รายได้โต แต่ต้นทุนไม่โตตาม ไตรมาส 1 นี้ต้นทุนลดลงเหลือ 75% จากที่เคยอยู่ 80%+

นอกจากนั้นในช่วง COVID ที่ TOG มีออเดอร์เข้ามาน้อย TOG ยังถือโอกาสพัฒนาและปรับปรุงไลน์การผลิตเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและต้นทุนที่ต่ำลง จึงเป็นผลให้อัตรากำไรดีขึ้นอย่างที่เห็น

TOG-Rev-growth

กำไรไตรมาสละ 96 ล้านเยอะแค่ไหน? ถ้าเทียบปี 2563 ทั้งปีที่ทำได้ 68 ล้าน ถือว่าไตรมาสเดียวเท่ากับปี 2563 ทั้งปี ถ้าเทียบปี 2562 ที่ปกติหน่อยทำกำไรได้ 132 ลบ. 96 ล้านที่ทำได้ในไตรมาส 1 นี่ก็ยังเยอะอยู่ดี 70% ของรายได้ทั้งปี

ลองคำนวณแบบกำปั้นทุบดินถ้ายังสามารถทำกำไรแบบนี้ได้ไปอีก 4 ไตรมาส ต้องมีกำไรอย่างน้อย 360 ลบ. Market Cap ตรงนี้ 2800 ลบ. P/E เพียง 7 เท่าเท่านั้นสำหรับหุ้นที่ Turn Around กลับมาทำรายได้โตได้มากกว่า 20% แถมกำลังจะเพิ่มกำลังการผลิตถ้าคำสั่งซื้อมาต่อเนื่อง

แต่ความเสี่ยงมันก็อยู่ตรงคำสั่งซื้อนี่แหละครับ ที่จะทำให้การเอากำไร 90 x 4 มันเป็นไปได้ยากเหมือนกัน

ความเสี่ยง

การเติบโตครั้งนี้ของ TOG ส่วนหนึ่งมาจาก Pent-Up Demand หรือกำลังซื้อที่อั้นไว้ในช่วง COVID ที่ทำให้คนไม่ออกมาตัดแว่นซื้อแว่น พอมีวัคซีนเปิดเมืองปุ๊ปก็เลยทำให้คนแห่ออกมาซื้อแว่นใหม่

ร้านแว่นพอช่วง COVID ต้องปิดร้าน ขายไม่ได้ก็ไม่มีใครสั่งของ สต๊อคของหร่อยหรอ ทุกคนก็รีบสั่งซื้อเพราะกลัวจะไม่มีของขาย เลนส์แว่นมันเก็บได้ไม่เสีย ไม่หายอะไร สั่งเยอะแล้วเหลือยังดีกว่าสั่งน้อยแล้วของขาด ไม่มีของขาย

นี่ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดขายในไตรมาส 1 อาจจะมากเกินปกติที่ควรจะเป็น

ยิ่ง TOG เป็นหุ้นประเภทโรงงานผลิต พอใช้อัตราการผลิตสูงๆ ต้นทุนมันไม่เพิ่มตาม กำไรก็ดีดตัวมาก ได้ข่าวว่าตอนนี้ใช้กำลังการผลิตมากกว่า 80% แล้ว ซึ่งก็อธิบายได้ว่าทำไมกำไรดีขนาดนี้ ตอนนี้อัตรากำไรสุทธิ 16% เทียบกับ 6-9% ในช่วง 3 ปีก่อนถือว่าเยอะโคตรๆ

ปัญหาของ TOG จึงอยู่ที่ว่าจะสามารถ Sustain การเติบโตระดับนี้และผลกำไรระดับนี้ในระยะยาวได้หรือไม่? ถ้า Sustain ได้ราคานี้ค่อนข้างถูกเลยทีเดียว

แต่ๆสิ่งที่เป็นความเสี่ยงหนักๆอีกอันคือเรื่องสภาพคล่องของหุ้นที่บางมากๆ ใครซื้อเข้าไปถึงมีกำไรก็อาจจะขายไม่ได้เพราะไม่มีสภาพคล่องให้ขาย การจะซื้อก็ได้ไม้ละไม่เกินแสน ต้องใช้ความอดทนในการเก็บมากพอสมควร ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ไปเล่นหุ้นตัวอื่นอาจจะง่ายกว่าก็ได้

อนาคตของหุ้น TOG

ตอนนี้บริษัทมีการไปเปิดศูนย์กระจายสินค้าไว้ในสหรัฐฯและโปแลนด์ เพื่อกระจายสินค้าในอเมริกาและยุโรป การทำแบบนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถสั่งของได้เร็วและไม่ต้องตุนไว้เองมาก

นอกจากนั้นยังมีการพัฒนาแบรนด์เลนส์แว่นตาแบบพิเศษ Z Design เริ่มมีการติดตลาดขึ้นมาแล้ว ทางบริษัทก็พัฒนาแบรนด์ออกมาเรื่อยๆ ซึ่งตัวนี้จะเป็นตัวที่ Drive Margin ทำให้อัตราการทำกำไรดีขึ้นเรื่อยๆ

ตอนนี้แม้ 80% ของวอลุ่มการขายจะมาจากเลนส์ Standard ทั่วๆไป แต่ถ้าดูที่กำไร คือมากกว่า 50% มาจากเลนส์แว่นพรีเมี่ยมแล้ว

TOG-Product

สิ่งที่น่าติดตามคือยอดขายหลังจบช่วง Pent-Up demand ว่าจะเติบโตเท่าไหร่? และผู้บริหารยังมีมุมมองในการเพิ่มกำลังการผลิตอีกหรือิไม่?

แต่ถ้าดูในปี 2564 ผมเชื่อว่ายังเป็นปีที่ดีอีกปีของ TOG ครับ ปกติปันผลหุ้น TOG 90%+ ปีนี้ถ้า EPS 0.4-0.5 ราคานี้ก็ปันผล 6%-7.5% ครับ ถือรับการเติบโตก็ดี รอกินปันผลก็ไม่แย่ ขออย่างเดียวออเดอร์อย่าตกเยอะละกัน ไม่งั้นมีหนาว !

TOG-Dividend

ชอบบทความวิเคราะห์หุ้นรายตัวแบบนี้ อย่าลืมกด Like ติดตามข้อมูลหุ้นที่ เพจเทรนด์ลงทุน ครับ

และถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆแบบนี้อย่าลืม Add LINE กันไว้ครับ อัพเดทเมื่อไหร่โพสบอกตลอดครับ

COMMENTS